Facebook Twitter
gPlus 
ข่าวด่วนประเด็นร้อน

วิษณุ เผย กกต.นัดถกแก้ กม.เลือกตั้ง 9 ม.ค. คาดเสนอเข้า สนช.กพ.นี้

วิษณุ เผย กกต.นัดถกแก้ กม.เลือกตั้ง 9 ม.ค. คาดเสนอเข้า สนช.กพ.นี้

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เตรียมหารือถึงการปรับแก้กฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่น หลังจากคณะกรรมการกฤษฎีกา ปรับแก้คุณสมบัติของผู้สมัครให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ นอกจากนี้ยังมีประเด็นอื่นๆที่เกี่ยวข้องอีกกว่า 30 ถึง 40 ประเด็น ที่ต้องแก้ไขพร้อมกันเพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างสุจริตและบริสุทธิ์ซึ่งบางเรื่องอาจจำเป็นต้องตัดออกไป ทั้งนี้หลังจาก กกต.เห็นชอบ ก็จะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีก่อนส่งให้กฤษฎีกาปรับแก้ไขและนำกลับเข้าคณะรัฐมนตรีอีกครั้ง จากนั้นส่งเรื่องไปยังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.ให้พิจารณาซึ่งคาดว่าจะเสนอเข้าสู่ สนช.ได้ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ เมื่อ สนช.ให้ความเห็นชอบประกาศใช้กฎหมายก็เป็นหน้าที่ คสช. ที่จะพิจารณาว่าจะจัดการเลือกตั้งเมื่อใดและจัดเลือกตั้งในระดับไหน โดยการเลือกตั้งท้องถิ่นจะใช้เวลาดำเนินการ 45 ถึง 60 วัน ซึ่งเชื่อว่าจะไม่กระชั้นชิดกับการเลือกตั้งใหญ่ แต่ไม่สามารถบอกได้ว่า จะเป็นช่วงเดือนไหน เพราะกฎหมายยังไม่ประกาศใช้

นายวิษณุ ยังปฎิเสธไม่ได้เสนอให้ปรับเพิ่มวงเงินในการรับของ ในกฏหมาย ป.ป.ช.ที่กำหนดให้รับได้ไม่เกิน 3,000 บาทโดยชี้แจงว่า วงเงิน 3,000 บาทดังกล่าวถูกประกาศใช้มาตั้งแต่ปี 2542 ดังนั้นหากจะมีการปรับวงเงินใหม่ก็ถือว่าสมควรเนื่องจากราคาสินค้าในปัจจุบันสูงขึ้น แต่ หากอ้างอิงตามกฎหมายและประกาศของ ป.ป.ช.กำหนดห้ามข้าราชการทุกระดับ รัฐวิสาหกิจ รวมไปถึงเอกชน ที่เข้ามาดำรงตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับส่วนราชการรับสิ่งของหรือเงินทองแม่แต่บาทเดียว ยกเว้นรับตามธรรมจรรยา 3 ข้อ คือ 1. รับจากญาติพี่น้อง ซึ่งไม่กำหนดวงเงิน /2.รับจากคนอื่นที่ไม่ใช่ญาติ ต้องไม่เกิน 3 พันบาท ซึ่งแม้แต่การเลี้ยงอาหาร ก็ไม่สามารถทำได้ แต่ทุกวันนี้ก็ทำกันหมด และ 3. รับจากการแจกที่แจกให้คนทั่วไป เช่น มูลนิธิ แจกอาหาร สามารถรับได้

นายวิษณุ ยังกล่าวด้วยว่า การที่นายกรัฐมนตรี ซื้อสุนัขพันธ์บางแก้ว แล้วแจกให้รัฐมนตรี สามารถทำได้ แต่คนรับไม่สามารถรับได้ ซึ่งต่างจากกรณีให้ทิป ที่ไม่สามารถให้ได้ นายวิษณุ ระบุด้วยว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ยังไม่มีพระราชกระแสรับสั่ง กำหนดวันพระราชพิธีบรมราชาภิเษก รัฐบาลจึงยังไม่ได้เตรียมดำเนินการอะไร รวมไปถึงการตั้งคณะกรรมการขึ้นมารับผิดชอบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

5 ข่าวล่าสุดที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน