ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกฯ ทำบุญตักบาตรพรสงฆ์ 89 รูปอุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง ร. 9

นายกฯ ทำบุญตักบาตรพรสงฆ์ 89 รูปอุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง ร. 9

นายกรัฐมนตรี นำ คณะรัฐมนตรีและประชาชนทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ก่อนทำพิธีบวงสรวงรื้อถอน ย้ายพระเมรุมาศ อาคารประกอบ และอัญเชิญพระนพปฎลมหาเศวตฉัตรลงจากยอดพระเมรุมาศ

เช้าวันนี้ที่ มณฑลพิธีท้องสนามหลวงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.เป็นประธานในพิธีสวดพระพุทธมนต์และทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 89 รูป อุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และร่วมพิธีบวงสรวงรื้อถอน ย้ายพระเมรุมาศ อาคารประกอบ และอัญเชิญพระนพปฎลมหาเศวตฉัตรลงจากยอดพระเมรุมาศ ณ พระที่นั่งทรงธรรม ซึ่งจะมีขึ้นในเวลา 10.19 น. โดยมีคณะรัฐมนตรี ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม และประชาชน เข้าร่วมพิธี เป็นจำนวนมาก

สำหรับพระเมรุมาศ จะรื้อถอนและไม่มีการย้ายไปประกอบสร้างในที่ใด แต่อาคารประกอบอื่นๆ ได้แก่ พระที่นั่งทรงธรรม ศาลาลูกขุน 4 หลัง ทับเกษตร 2 หลัง บุษบกซ่าง 1 หลัง สระอโนดาต 2 สระ จะย้ายไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 ตำบลคลองห้า จังหวัดปทุมธานี

ส่วนอาคารประกอบส่วนหนึ่ง ได้แก่ ศาลาลูกขุน 2 หลัง จะย้ายไปจัดแสดงที่สำนักช่างสิบหมู่ จังหวัดนครปฐม เพื่อให้ทั้ง 2 ส่วนนี้ เป็นแหล่งเรียนรู้ เป็นที่ระลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 และผลงานมรดกวัฒนธรรมไทย ที่ทรงคุณค่า ที่คนรุ่นใหม่ควรจะเรียนรู้

ส่วนไม้ล้มลุกประเภทดอกดาวเรือง จำนวน 3แสนต้น จะเคลื่อนย้ายไปจัดงานฤดูหนาวที่หน้าพระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า ปลายเดือนมกราคม 2561

สำหรับการรื้อถอนคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 เดือน หรือแล้วเสร็จในวันที่ 15 มีนาคมนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: