ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รมว.วัฒนธรรม เผยรื้อถอนพระเมรุมาศบ่ายวันนี้

รมว.วัฒนธรรม เผยรื้อถอนพระเมรุมาศบ่ายวันนี้

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ระบุว่า หลังพิธีบวงสรวงรื้อถอนย้ายพระเมรุมาศ อาคารประกอบและอัญเชิญนพปฎลมหาเศวตฉัตรจ้าหน้าที่จะเริ่มดำเนินการรื้อถอนพระเมรุมาศทันทีในช่วงบ่าย โดยนพปฎลมหาเศวตฉัตร จะถูกอัญเชิญไปเก็บไว้ที่กองพระราชพิธีสำนักพระราชวัง //โครงสร้างพระเมรุมาศที่เป็นเหล็กและชิ้นส่วนของสถาปัตยกรรมบางส่วน จะนำไปไว้ที่อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา //ตัวพระที่นั่งทรงธรรมบางส่วนจะนำไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์งานพระราชพิธีฯ ตำบลคลอง 5 จังหวัดปทุมธานี และทำการเพิ่มตัวอาคารอีก 1 ชั้น สำหรับจัดแสดงนิทรรศการ งานประติมากรรม และจิตรกรรม

นอกจากนี้บรรดาศาลาลูกขุน ทับเกษตร 2 งานศิลปกรรม สัตว์หิมพานต์ เทวดา และสัตว์ประจำทิศต่างๆ ก็ถูกนำไปจัดแสดง ที่พิพิธภัณฑ์งานพระราชพิธีฯ จังหวัดปทุมธานี แชะสำนักช่างสิบหมู่ จังหวัด นครปฐม

ส่วนนิทรรศการบนพระที่นั่งทรงธรรมซึ่งเกี่ยวกับพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของในหลวง ร. 9 จะนำไปจัดแสดงใน 3 สถานที่คือ วังพญาไท หอจดหมายเหตุเฉลิมพระเกียรติในหลวง รัชกาลที่ 9 หอวชิราวุธานุสรณ์ ขณะที่นิทรรศการบนศาลาลูกขุน จะนำไปจัดแสดงมี่สำนักช่างสิบหมู่

สำหรับไม้ดอก ไม้ประดับที่เป็นไม้ใหญ่จะส่งคืนให้กับสวนนงนุช //ดอกดาวเรืองจะนำไปจัดแสดงในงานฤดูหนาว ที่พระลานพระราชวังดุสิต ปลายเดือนม.ค.นี้ ส่วนแปลงนาหมายเลข 9 กรมการข้าง กระทรวงเกษตรจะเป็นเก็บเกี่ยวเอง

อย่างไรก็ตาม ศิลปกรรม จิตรกรรม ฉากบังเพลิง หรือแม้แต่ผ้าทองย่น บางส่วน จะเก็บเป็นตัวอย่างสำหรับให้ผู้ที่เกี่ยวข้องได้ศึกษาเรียนรู้ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: