ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกฯ ให้ ป.ป.ช.สอบ ปมนาฬิกาหรู บิ๊กป้อม ขออย่านำไปหาประโยชน์ทางการเมือง

นายกฯ ให้ ป.ป.ช.สอบ ปมนาฬิกาหรู "บิ๊กป้อม" ขออย่านำไปหาประโยชน์ทางการเมือง

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสเรียกร้องให้พักงานพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรับมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หลังถูกตรวจสอบจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ประเด็นไม่แจ้งนาฬิกาหรู ในการยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินว่า ขอให้การกลไกการตรวจสอบ ได้ทำงานให้เกิดความชัดเจนก่อน ระหว่างขออย่านำเรื่องนี้มาเป็นวาทกรรมเพื่อหาประโยชน์ทางการเมือง และเรื่องนี้พลเอกประวิตรจะเป็นผู้ชี้แจงดังนั้นอย่ามาถามตนเอง

    นายกรัฐมนตรี ยังปฏิเสธว่า การพักโทษนายสมชาย คุณปลื้ม หรือกำนันเป๊าะ ไม่ใช่เงื่อนไขในการต่อรองทางการเมือง เพื่อให้กลุ่มพลังชลสนับสนุนพลเอกประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีคนนอก แต่เป็นไปตามเงื่อนไขและพิจารณาตามระเบียบปกติ ที่สำคัญคงไม่มีใครใช้เงื่อนไขนี้ในการต่อรอง

     นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงกรณีมีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์หลังการจับกุม อาบอบนวดวิคตอเรียซีเคร็ท ว่า ได้สั่งการให้ดำเนินการตามกฎหมาย โดยเฉพาะการกระทำผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ทั้งในส่วนของผู้ประกอบการ ผู้สนับสนุนให้มีการกระทำผิดและเจ้าที่รัฐที่เข้าไปเกี่ยวข้อง ซึ่งเบื้องต้นได้สั่งย้ายเจ้าหน้าที่ทั้งหมดแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างสอบสวนขยายผล พร้อมฝากเตือนไปยังสถานบริการอื่นๆว่าอย่าให้มีการค้ามนุษย์​  ทั้งนี้รัฐบาลคาดหวังให้การจัดอันดับสถานการณ์การค้ามนุษย์ของไทยอยู่ในอันดับที่ดีขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการที่จะพิจารณา เพราะที่ผ่านมารัฐบาลเดินหน้าแก้ปัญหาอย่างเต็มที่และยืนยันที่จะทำต่อเนื่องทั้งการแก้ปัญหาประมงผิดกฎหมาย และค้ามนุษย์ นอกจากนี้ยังยินดีที่ขณะนี้ไทยตรวจไม่พบพื้นที่ที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งทั้งหมดเป็นผลมาจากการบังคับใช้กฎหมายและดำเนินการกับผู้กระทำผิดอย่างจริงจัง

     นายกรัฐมนตรี ยังชี้แจงความหมายของประชาธิปไตยไทยนิยม หลังพบว่าฝ่ายการเมืองนำไปบิดเบือนว่าเป็นประชาธิปไตยที่ไม่ใช่สากล หรือ จะมีรัฐบาลที่บริหารประเทศในลักษณะที่เป็นอยู่ในขณะนี้ ซึ่งยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง เพราะในความหมายของตนเอง คือ ไม่ว่าประชาธิปไตยจะเป็นแบบไหน จะต้องยึดหลักประชาธิปไตยที่เป็นสากล มีการเลือกตั้ง และรัฐบาลที่มีธรรมาภิบาล แต่ไทยนิยม คือการอธิบายลักษณะของคนไทย ที่เมื่อชอบหรือรักสิ่งไหนก็จะสนับสนุนทุกอย่าง แต่หากไม่ชอบก็จะไม่สนับสนุนเลย ดังนั้นคิดว่าต้องหาจุดที่คนไทยทุกคนยอมรับร่วมกัน ดังนั้นขออย่างกังวล เพราะไทยนิยมไม่ใช่คนไทยนิยมตัวเอง แต่นิยมประชาธิปไตยที่ถูกต้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: