ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

พรรคเพื่อไทย เดินหน้ายื่นศาลรัฐธรรมนูญ ปมแก้ไขกฎหมายพรรคการเมือง

พรรคเพื่อไทย เดินหน้ายื่นศาลรัฐธรรมนูญ  ปมแก้ไขกฎหมายพรรคการเมือง

คณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย ร่วมแถลงข่าวการยื่นคัดค้านคำสั่ง คสช.ประเด็นการแก้ไขกฎหมายพรรคการเมือง ในคำสั่งที่ 53/2560รวมถึงท่าทียื่นศาลรัฐธรรมนูญ โดย พลตำรวจโทวิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และ นายภูมิธรรม เวชชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ยืนยันว่า ตามที่หัวหน้า คสช.อแกคำสั่งดังกล่าวออกมานั้น ถือเป็นปัญหาความชอบด้วยรัฐธรรมนูญในหลายประการ และไม่เป็นไปตามเงื่อนไขของมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ปี 2557 เป็นเหตุโดยชอบที่ศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาความชอบด้วยรัฐธรรมนูญของคำสั่งดังกล่าวว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่

     ทั้งนี้ในการแก้ไขกฎหมายต่างๆนั้น โดยเฉพาะพระราชบัญญัติประกอบรับธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ถือว่ามีการประกาศใช้และลงราชกิจจานุเบกษาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงเป็นหน้าที่ของ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.ที่ต้องเป็นผู้ดำเนินการแก้ไขกฎหมาย ดังนั้นการที่หัวหน้า คสช.ออกคำสั่งแก้ไขกฎหมายดังกล่าวเท่ากับเป็นการลบล้างกระบวนการตรากฎหมายตามรัฐธรรมนูญ

      นอกจากนี้การออกคำสั่งที่มีผลเป็นการลบล้างสมาชิกภาพของสมาชิกพรรคการเมือง มิใช่การออกกฎหมายจำกัดสิทธิเท่านั้น แต่เป็นการยกเลิกสิทธิของการเป็นสมาชิกพรรค จึงกระทบต่อสาระสำคัญของสิทธิเสรีภาพของบุคคลและยังเป็นการเพิ่มภาระแก่สมาชิก ขัดต่อหลักนิติธรรมตามรัฐธรรมนูญ
ด้าน นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า ในช่วงบ่ายวันนี้ได้มอบอำนาจให้คณะทำงานและทนายของพรรคเพื่อไทย เข้ายื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ และผู้ตรวจการแผ่นดิน พร้อมมองว่าที่รัฐธรรมนูญให้อำนาจ คสช.ในการออกคำสั่งชอบด้วยกฎหมายนั้น ส่วนตัวได้มีความเห็นว่า การจะทำให้คำสั่งชอบด้วยกฎหมาย ก็ต้องให้ชอบด้วยรัฐธรรมนูญด้วย

     ด้านนายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทยกล่าวว่า หากพรรคเพื่อไทยเดินหน้ายื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญแล้ว ในกฎหมายฉบับนี้ยังคงบังคับใช้อยู่ จะเป็นเรื่องยากต่อพรรคการเมืองในการเลือกตั้งที่จะถึงนี้ เพราะมีข้อจำกัดบางอย่างที่ขึ้นอยู่กับความพอใจของ คสช.ว่าจะปลดล็อกเมื่อใด โดยในช่วยบ่ายวันนี้ทีมกฏหมายและสมาชิกของพรรคเพื่อไทยจะเดินทางไปยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญและผู้ตรวจการแผ่นดินข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: