ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกฯ แบ่งรับแบ่งสู้ หลังชาวแม่ฮ่องสอนเชียร์เป็นนายกฯ ต่ออีกสมัย

นายกฯ แบ่งรับแบ่งสู้ หลังชาวแม่ฮ่องสอนเชียร์เป็นนายกฯต่อ

เมื่อเวลา 12.00 น.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ เดินทางมายัง ลานวัฒนธรรมริมแม่น้ำปาย ศูนย์บริการและพัฒนาลุ่มน้ำปายตามพระราชดำริฯ  เพื่อเยี่ยมชมผลผลิตโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ พร้อมรับฟังข้อเสนอของชาวแม่ฮ่องสอน  6 กลุ่ม เกี่ยวกับแนวทางการพัฒนาอาชีพเพื่อเพิ่มรายได้ชาวแม่ฮ่องสอน ประกอบด้วย กลุ่มคนอยู่ร่วมกับป่า กลุ่มโครงการสร้างป่าสร้างรายได้ ตามพระราชดำริฯ กลุ่มเกษตรแปลงใหญ่ กลุ่มผลผลิตและผลิตภัณฑ์จากวนเกษตร ทั้งกล้วยไม้ บุกกาแฟ พืชสมุนไพร และ ถั่ว กลุ่มผู้เลี้ยงไก่แม่ฮ่องสอนกลุ่มผลิตภัณฑ์จากขนแกะ  และ  กลุ่มสมาชิกศูนย์ศิลปาชีพจังหวัดแม่ฮ่องสอนในพระบรมราชินูปภัมภ์

     พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การทำงานเราต้องวางพื้นฐานไป 20 ปีข้างหน้า แต่ช่วงนี้ทุกคนต้องสร้างความพอเพียงในชีวิตไม่ให้ต่ำกว่ามาตรฐาน แล้วค่อยสร้างอนาคตให้ลูกหลาน ซึ่งทุกรัฐบาลต้องทำเช่นนี้ไม่เช่นนั้นก็จะสะเปะสะปะไปเรื่อยถึงเวลาก็มาร้องรอ ซึ่งบางครั้งก็ให้ได้บ้างไม่ได้ ตอนนี้รัฐบาลโดยฝ่ายเศรษฐกิจกำลังเร่งรัดทำทุกอย่าง วันนี้คนเป็นรัฐบาลไม่ว่าจะเป็นพรรคการเมืองใดต้องลงพื้นที่รับฟังปัญหาจากประชาชนทุกจังหวัดและนำเข้าสู่กระบาวนการแก้ปัญหาทั้งหมดโดยเดินตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ส่วนนโยบายพรรคก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ไม่ใช่ทำแต่นโยบายของพรรคอย่างเดียวโดยไม่ทำอย่างอื่นเลย ถ้าไม่ทำใหม่ปัญหาก็ยังเป็นแบบเดิม ยอมรับว่าอาจจะไม่ทันใจบ้างแต่ทุกอย่างจะมีความยั่งยืน ตนดีใจที่ได้กลับมาแม่ฮ่องสอนอีกครั้งเคยมาอยู่ตั้งแต่ปี 2520 ตามเสด็จสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9  แม่ฮ่องสอนถือเป็นที่ทำงานของ ร.21 ของตน ลูกน้องหลายคนก็ยังอยู่ ทุกอย่างเริ่มจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 สมเด็จพระนางเจ้าฯ ทรงสานต่อ


                
     “หน้าที่ของพวกเราคือการดูแลประชาชน อย่าไปคิดอะไรเร็วๆว่าจะต้องได้อย่างนั้นอย่างนี้ เพราะเป็นวิธีการที่ไม่ถูกต้อง และล้มเหลวโดยสิ้นเชิงถ้าไม่มีการปรับปรุงแก้ไข  ทุกคนต้องร่วมมือกับรัฐบาล ในเดือนหน้าเป้าหมายก็จะเริ่มทุกครัวเรือนที่มีรายได้ต่ำว่าจะต้องทำอะไรก่อนหลัง จากนั้นบัตรคนจนก็จะเข้ามาเป็นการเพิ่มให้ แต่ต้องสมัครและต้องดูว่าเราต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างไร ไม่ใช่จะให้เปล่าๆไม่ได้แล้ว เดี๋ยวก็จะถูกกล่าวหาว่าเป็นเรื่องประชานิยมอีก ขอให้ทุกคนทำเพื่อลูกหลาน และถ้ามีอะไรไม่ดีเกิดขึ้นผู้ว่าฯ ต้องรับผิดชอบ เพราะถือเป็นคนสำคัยต้องบริหารจัดการให้ดี โดยประชาชนมีส่วนร่วม  เพราะรัฐบาลมี 76 จังหวัด จะไปให้เงินสะเปะสะปะไม่ได้ แต่ถ้าดูแล้วอะไรให้ได้ก็จะอนุมัติให้ในวันเดียวกันนี้”
                
     ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อพล.อ.ประยุทธ์ พูดมาถึงตอนนี้ได้กล่าวกับกับชาวบ้านที่มาฟังนโยบายว่า “ขอร้องว่าอย่าเกลียดผมเลย และขอบคุณที่ยังมีคนรักอยู่บ้าง รักผมก็ขอบคุณ” พร้อมย้อนถามว่า “ แล้วจะเลือกใครในวันที่มีการเลือกตั้ง” เมื่อชาวบ้านบอกว่าจะเลือกนายกฯนั่นแหละ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอบทันทีว่า “ อันนั้นค่อยว่ากันอีกรอบ เดี๋ยวจะหาว่าผมมาหาเสียง ยืนยันไม่ได้มาหาเสียง มาเยี่ยมเยียนในฐานะพี่น้อง วันนี้ผมไม่ได้มาเพื่อการเมือง  ถือว่าเป็นการมาพบกัยครอบครัวของผม รวมถึงรองนายกนและรัฐมนตรีทุกคน ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว พร้อมขอให้ชาวบ้านยิ้มหวานๆ มีความสุข
                
     ในช่วงท้ายนายกกรัฐมนตรี กล่าวแนะนำเกษตรกรว่าอย่าปลูกพืชเชิงเดี่ยวให้ปลูกแบบผสมผสาน และมีอาชีพเสริม มีการทำเกษตรแปลงใหญ่และรวมกลุ่ม ทำทุกอย่างให้ครบวงจร และสำเร็จรูปตั้งแต่ในพื้นที่ การขนส่งจะได้สะดวก


 
                

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: