ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกฯ ประชุม คกก.รัฐวิสาหกิจ จ่อปรับขึ้นค่ารถเมล์ 2 บาท

นายกฯประชุม คกก.รัฐวิสาหกิจ จ่อปรับขึ้นค่ารถเมล์ 2 บาท

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ โดยกล่าวก่อนการประชุม ว่า ขอบคุณการทำงานร่วมกันที่ผ่านมา โดยรัฐบาลพยายามจะทำงานให้เกิดความโปร่งใสมีประสิทธิภาพ ในการใช้จ่ายงบประมาณให้เกิดผลสัมฤทธิ์ให้มากที่สุด อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่ยังสะสมมานานนั้น อาจยังทำให้บางรัฐวิสหกิจมีปัญหาอยู่บ้าง แต่ก็ต้องอาศัยทุกคนที่จะช่วยกันแก้ไขปัญหา ซึ่งเป็นแนวทางของการปฏิรูปประเทศ หากไม่ทำตอนนี้ปัญหาต่างๆอาจจะกลับไปสู่ที่เดิมได้ และ จะทำให้เกิดเป็นภาระของรัฐบาลในโอกาสต่อไป

      พร้อมย้ำ วันนี้เราทำเพื่อประเทศและเพื่อรัฐบาลต่อไป  เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาในการบริหารจัดการ และ เพื่อสร้างความเข้าใจและความเชื่อมั่นที่ดีให้เกิดกับประชาชนและสังคมได้โดยเร็ว ซึ่งปีนี้ถือได้ว่าจะเป็นปีแห่งการปฏิรูปรัฐวิสาหกิจ ให้เป็นที่ยอมรับสู่ระดับสากล สังคมและประชาชน อย่าให้มีการบิดเบือนในทุกเรื่อง จึงขอให้ทุกคนทำงานด้วยความระมัดระวัง

     สำหรับวาระการประชุม จะมีการหารือ ถึงแผนฟื้นฟูรัฐวิสาหกิจของกระทรวงคมนาคม ประกอบด้วยการรถไฟแห่งประเทศไทย และ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. ที่มีแผนปรับฐานค่ารถ ขสมก. ขึ้นอีก 2 บาท ซึ่งรถโดยสารธรรมดา เพิ่มจาก 6.50 บาท เป็น 8.50 บาท และ รถโดยสารปรับอากาศ เพิ่มอีกระยะละ 2 บาท เพื่อให้สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง ส่วนบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) มีการปรับแผนธุรกิจให้ใกล้เคียงกับสายการบินต้นทุนต่ำ หรือ โลว์คอสต์ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน แต่ก็ยังคงไว้ในการเป็นสายการบินระดับพรีเมี่ยมด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: