ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ตัวแทนเครือข่ายผู้คัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ปักหลักรอคำตอบให้ยุติการเดินหน้า-หยุดดำเนินคดีแกนนำหลังเข้ายื่นหนังสือนายกฯ

ตัวแทนเครือข่ายผู้คัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ปักหลักรอคำตอบให้ยุติการเดินหน้า-หยุดดำเนินคดีแกนนำหลังเข้ายื่นหนังสือนายกฯ

เครือข่ายคนสงขลาปัตตานีไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน นำโดยนายมัธยม ชายเต็ม ผู้ประสานงานเครือข่าย เข้ายื่นหนังสือถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาล เพื่อขอให้ยกเลิกโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ที่อาจจะผ่านการอนุมัติในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า เนื่องจากความไม่เหมาะสมของที่ตั้งโรงไฟฟ้าถ่านหินซึ่งเป็นชุมชนและมีประชาชนอาศัยอยู่กว่า 150 หลังคาเรือน หรือประมาณ 1,000 คน ซึ่งจะต้องไร้ที่อยู่อาศัย มีศาสนสถานทั้งวัดมัสยิด โรงเรียนปอเนาะและกุโบร์ ซึ่งต้องถูกรื้อถอน นอกจากนี้พื้นที่ดังกล่าวยังมีความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติซึ่งเป็นแหล่งผลิตอาหารที่สำคัญของคนในพื้นที่

ขณะเดียวกันกระบวนการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพหรือ EHIA มีความไม่ชอบธรรมตั้งแต่เริ่มต้น ที่สำคัญการเผาถ่านหินจำนวนมากจะสร้างมลพิษจำนวนมหาศาลและส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ ดังนั้นขอเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาจังหวัดสงขลาและต้องตรวจสอบความไม่ชอบธรรมทั้งหมดที่เกิดขึ้น

นอกจากนี้ยังขอความเป็นธรรมกับชาวบ้านจำนวน 17 คน ที่ถูกดำเนินคดี ในเหตุการณ์ปะทะระหว่างชาวบ้านเทพากับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขณะพยายามเดินทางไปร้องเรียนกับนายกรัฐมนตรีในการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรที่จังหวัดสงขลาเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมาเพราะทั้ง 17 คนเป็นผู้ที่อาจได้รับผลกระทบจากโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาและเป็นสิทธิ์ของประชาชน ในการเดินทางไปหานายกรัฐมนตรีเพื่อเสนอข้อคิดเห็นและให้ข้อมูลประกอบการตัดสินใจต่อโครงการนี้ไม่มีเจตนาสร้างความวุ่นวายใดๆ

เครือข่ายคนสงขลาปัตตานีไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน ยืนยัน จะปักหลักอยู่ที่ศูนย์บริการประชาชน ด้านข้างทำเนียบรัฐบาลจนกว่าจะได้รับคำตอบโดยไม่ขอเดินทางกลับ

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: