ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกฯ นำถก ครม.สัญจร จันทบุรี ขอ นศ.เป็นกำลังสำคัญของชาติ อย่าขัดแย้ง

นายกฯ นำถก ครม.สัญจร จันทบุรี ขอ นศ.เป็นกำลังสำคัญของชาติ อย่าขัดแย้ง

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สักการะพระบรมราชินยานุสาวรีย์ สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินีในรัชกาลที่ 7 ในโอกาสนำคณะรัฐมนตรี มาประชุม ครม.สัญจรภาคตะวันออก ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี จังหวัดจันทบุรี

ก่อนการประชุมนายกรัฐมนตรี ได้ทักทายบุคลากรและนักศึกษาของมหาวิทยาลัยที่มารอต้อนรับ โดยนักศึกษาได้บูม ต้อนรับนายกรัฐมนตรี ว่า ชีวิตมั่นคง ดำรงมั่งคั่ง สามัคคีคือพลัง พาชาติยั่งยืน ขณะที่นายกรัฐมนตรั ระบุว่า ขอให้นักศึกษาเป็นกำลังของประเทศชาติ ต้องตั้งใจเรียน อย่าขัดแย้ง เรื่องใดที่เป็นความเห็นร่วมกัน ก็ให้เดินหน้าไปก่อน ส่วนเรื่องใดยังมีปัญหา ที่ต้องคุยกัน ก็ค่อยๆทยอยทำไป ที่สำคัญ
ขอเลือกเรียนในสาขาที่มีงานทำ วิชาที่เรียนยาก ก็แสดงว่าจบแล้วจะได้งานดี ก็ขอให้เลือกเรียนที่รองรับกับอีอีซี

จากนั้นได้ชมนิทรรศการผลงานเด่นของนักศึกษา อาทิ โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช โครงการยกระดับมาตาฐานการแปรรูปอาหารภาคตะวันออก โครงการอบรมภาษาเขมร และศูนย์ผลิตครูท้องถิ่น เป็นต้น

ส่วนวาระการประชุมที่น่าสนใจ คือ การพิจารณาแผนส่งเสริมให้ จังหวัดจันทบุรี และจังหวัดใกล้เคียงเป็นมหานครผลไม้ของโลก และพิจารณาให้จังหวัดจันทบุรี เป็นจังหวัดที่เชื่อมโยงอุตสาหกรรมสีเขียว
รวมทั้งลงนามบันทึกความเข้าใจ เรื่องมาตรฐานผลไม้ของประเทศจีนและประเทศกัมพูชา ตามที่กระทรวงพาณิชย์เสนอ

การเตรียมน้ำสำหรับอุปโภคและบริโภคในส่วนของเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซี ในปี 2570-2579 ซึ่งประเมินว่าในปี 2570 จะมีการใช้น้ำประมาณ 800 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่วนปี 2579 จะมีการใช้น้ำประมาณ 1,000 ล้านลูกบาศก์เมตร

ขณะเดียวกันจะมีการพิจารณา เรื่องการศึกษาและให้ใบอนุญาตแก่มหาวิทยาลัยต่างประเทศที่เข้ามาเปิดในเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก โดยต้องสอดคล้องกับเทคโนโลยีและมีมาตรฐานเหมือนมหาวิทยาลัยแม่ รวมถึงต้องมีองค์ความรู้มากกว่ามหาวิทยาลัยในประเทศไทยเพื่อให้เยาวชนไทยก้าวทันเทคโนโลยีในอนาคต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: