ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วิษณุ เผย ไซเตส จับตาการดำนเนินคดี เปรมชัย ปธ.อิตัลไทย

วิษณุ เผย ไซเตส จับตาการดำนเนินคดี เปรมชัย ปธ.อิตัลไทย

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงกระแสเรียกร้องในโซเชียลมีเดีย ให้บอยคอตบริษัทอิตาเลียนไทย ที่นายเปรมชัย กรรณสูตร ประธานบริษัท เป็นผู้ต้องหาคดีลักลอบล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ว่าเป็นเรื่องของตัวบุคคล ที่กระทำผิด ไม่เกี่ยวกับบริษัท ดังนั้นจะต้องเป็นคนละกรณีกัน และยอมรับขณะนี้ กลุ่มประเทศสมาชิก ไซเตส จับตาดูคดีนี้อยู่ แต่ยังไม่ได้มีการร้องขอให้ไทยชี้แจง แต่หากไทยไม่ดำเนินตามกฎหมายของไซเตส น่าจะมีการทวงถาม เพราะเสือดำเป็นสัตว์ขึ้นบัญชีของไซเตส และพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ก็เป็นมรดกโลก

ขณะเดียวกันที่มีการตั้งข้อสังเกตว่ามีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ต้องให้กำลังใจเจ้าหน้าที่และขออย่าจับผิดและขยายความ เพราะจะเป็นการเบี่ยงเบนประเด็นและสร้างกระแสกลบ ดังนั้นขอให้ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการกฎหมาย และจะไม่มีการแก้กฎหมายเพื่อเพิ่มโทษ ยกเว้นว่ากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะเสนอเข้ามา

ส่วนที่มีการยกบทเรียนเหตุการณ์ล่าสัตว์เมื่อปี 2516 ขึ้นมาเปรียบเทียบว่าจะกระทบกับการเมือง และถูกทั่วโลกจับตานั้น ยืนยันว่าไม่เกี่ยวกัน แต่ถ้าหากสื่อมีการนำประเด็นนี้มาขยาย ก็อาจจะส่งผลกระทบได้ แต่ขณะนี้ยังไม่มีอะไร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: