ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกฯ แจงให้ นพ.ธีระเกียรติ ชี้แจงเอง ปมคลิปเสียงวิจารณ์ "บิ๊กป้อม"

 


นายกฯ แจงให้ นพ.ธีระเกียรติ ชี้แจงเอง ปมคลิปเสียงวิจารณ์ "บิ๊กป้อม"


พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตอบคำถามเพียงสั้นๆ เกี่ยวกับกรณีนายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ วิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการแสดงความรับผิดชอบของพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งถูก ป.ป.ช.ตรวจสอบเรื่องนาฬิกาหรู โดยระบุว่า  ให้นายแพทย์ธีรเกียรติ ชี้แจงเอง และไม่ตอบว่าเรื่องนี้จะสร้างรอยร้าวให้ ครม. หรือไม่

      จากนั้นนายแพทย์ ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยศิลปินดารา เข้าพบ พลเอกประยุทธ์  เพื่อจัดแสดงนิทรรศการ เรื่อง 1 ทศวรรษ พระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 และร่วมรณรงค์ให้ประชาชนงดดื่มแอลกอฮอล์และตระหนักถึงพิษภัยของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

     โดยนายกรัฐมนตรี ได้ชมการจัดนิทรรศการ และทดลองใช้แว่นที่จำลองการมองเห็นของผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และมีอาการมึนเมา  และทดสอบการเดินบนเส้นทางจำลอง ซึ่งวิธีดังกล่าวจะทำให้ประชาชนรู้ถึงอันตรายของการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และใช้ยานพาหนะที่มีความเสี่ยงสูงในการเกิดอุบัติเหตุ

     นายกรัฐมนตรี ย้ำว่า ปัญหาที่เกิดจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮฮล์ มีผลกระทบทั้งด้านครอบครัวและสังคม ซึ่งรัฐบาลตระหนักถึงปัญหา จึงได้ให้ความสำคัญและมุ่งลดนักดื่มหน้าใหม่ให้ได้ พร้อมยกตัวอย่างว่า ในอดีตที่ตนเองเคยเป็นผู้บังคับบัญชาหน่วยทหาร ได้เห็นผู้ใต้บังคับบัญชาดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยให้เหตุว่ามีความเครียด แต่หลังจากดื่มแล้ว ปัญหาก็ยังมีอยู่ เพราะแอลกอฮอล์ไม่สามารถช่วยแก้ปัญหาใดๆได้ แต่กลับสร้างปัญหาเพิ่มขึ้น จึงขอให้ทุกคนลดหรือเลิกการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

     พร้อมกันนี้นายกรัฐมนตรี ได้รับดอกกุหลาบจากเยาวชน และขอสัญญาจากเยาวชนว่าจะไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และในส่วนของตนเอง ก็ยืนยันกับเยาวชนว่า วันนี้ทำทุกอย่างเพื่อเยาวชนทุกคนข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: