ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกฯห่วง นศ.ชุมนุม ขออย่าทำผิดกฎหมาย แนะเปลี่ยนแปลงอย่างสงบ


นายกฯห่วง นศ.ชุมนุม ขออย่าทำผิดกฎหมาย แนะเปลี่ยนแปลงอย่างสงบ

ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นำสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เข้าประชาสัมพันธ์ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี เนื่องในงานสัปดาห์เผยแพร่พระพุทธศาสนา ละเว้นความชั่วทำความดีทำจิตใจให้บริสุทธิ์ถวายเป็นพุทธบูชาเนื่องในวันมาฆบูชา 2561 โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวตอนหนึ่งกับคณะครูและเด็กนักเรียนว่า เด็กเปรียบเสมือนผ้าขาว ที่โตขึ้นมาก็ควรจะบริสุทธิ์เช่นเดิม อยู่ที่การเอาใจใส่ของผู้ปกครองและครูอาจารย์ ดังนั้นครูอาจารย์ต้อวปูพื้นฐานให้เด็กอยู่ในกรอบศาสนาและศีลธรรม ที่สำคัญต้องไม่สอนเรื่องความขัดแย้ง เพราะไม่เช่นนั้นรากฐานก็จะไม่บริสุทธิ์ เนื่องจากเด็กพื้นฐานยังไม่พอ หลักคิดยังไม่พอ หากเอาหลักการจากต่างประเทศมาสอน ยิ่งไปกันใหญ่ เพราะเด็กคือพลังสำคัญแห่งการขับเคลื่อนประเทศ แต่ต้องขับเคลื่อนในทางทีดี หากขับเคลื่อนในทางที่ขัดแย้งมันคนละเรื่องกัน ทั้งนี้ตนเองเป็นห่วงเรื่องนิสิตและนักศึกษาที่ออกมาเคลื่อนไหวในเวลานี้ ซึ่งอยากถามว่า ไปเอาหลักการของต่างประเทซมาดูเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง แต่อย่าลืมดูว่า ตอนที่เขาเปลี่ยนขณะนั้นเกิดการบาดเจ็บสูญเสียไปเท่าไหร่ จะทำแบบนั้นหรือ เราสามารถเปลี่ยนแปลงได้ในทางสงบ ไม่ขัดแย้ง ไม่เกิดความสูญเสีย จึงอยากฝาก ครูอาจารย์ที่ออกมาสนับสนุนการเคลื่อนไหวของนักศึกษาเหล่านี้ ว่า คนเหล่านี้ก็สอนเด็กมาแบบนี้ตลอด ที่สำคัญบางคนก็ไม่เคยทำงาน จบวิชาการมาแล้วก็สอน เพระฉะนั้น สื่ออย่าไปขยายให้มากนักดังนั้น  ครูต้องสอนให้สังคมเกิดความสงบ ไม่ใช่ลอกเลียนแบบต่างประเทศ เพราะกว่าเขาจะเป็นมหาอำนาจ เขาบาดเจ็บล้มตายมามาก เพราะเขาไม่พร้อม แต่เราพร้อมก็ควรเปลี่ยนแปลงในทางที่สงบเรียบจึงขออย่าฝืนกฎหมาย เพราะแต่รัฐบาลพยายามใช้ความอดทนอย่างสูง จึงขอสังคมช่วยกันดูแล พร้อมย้ำ ครม.ทุกคนห่วงใยเด็กและเยาวชน โดยจะทำหน้าที่เพื่อทุกคนในประเทศ แต่หากใครไม่รู้ค่าก็ช่างเขา

นายกรัฐมนตรี ยังขอให้เยาวชนที่ร่วมรณรงค์กิจกรรมทุกคนเข้าถึงแก่น และสาระสำคัญของพระพุทธศาสนา คือการนำไปสู่การเป็นสังคมแห่งความปรองดอง สันติสุข ไม่ทะเลาะขัดแย้ง มีอะไรก็ให้พูดจากัน ซึ่งวันนี้รัฐบาลก็ทำเพื่อเยาวชนทุกคน ขอให้เป็นคนดีและคนเก่ง

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังได้หยอกล้อกับเด็กที่ถือป้ายคำสอนต่างๆว่า วันนี้รู้หน้าที่ของตนเองอยู่แล้ว จึงไม่เคยเป็นภาระของใคร ที่สำคัญทุกคนต้องกลัวการทำบาปเพราะผลจะตามทันในช่วงนี้ หรือการที่ทุกคนต้องมีหิริโอตัปปะ คือ การเกรงกลัวต่อบาป ซึ่งเรื่องเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องสอนคนอื่น เพราะทุกคนต้องสอนตัวเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: