ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

สมชัย ศรีสุทธิยากร ยื่นสมัคร เลขาฯ กกต. แจงเหตุผลเพื่ออาสาช่วยกกต.ชุดใหม่จัดเลือกตั้ง

สมชัย ศรีสุทธิยากร ยื่นสมัคร เลขาฯ กกต. แจงเหตุผลเพื่ออาสาช่วยกกต.ชุดใหม่จัดเลือกตั้ง

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เข้ายื่นเอกสารและเขียนใบสมัครเป็นเลขาธิการกรรมการการเลือกตั้ง หลังจากก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวออกมาว่าจะลาออกจาก กกต. และมาสมัครเลขา กกต. โดยนายสมชัยถือเป็นผู้สมัครคนที่ 5 เนื่องจากก่อนหน้านี้มีนายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม นายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม อดีตเลขาธิการศาลปกครอง ,พันตำรวจเอก จรุงวิทย์ ภุมมา รองเลขาธิการ กกต.รักษาการเลขา กกต.และนายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต. มาสมัครแล้ว ซึ่ง กกต.เปิดรับสมัครมาตั้งแต่วันที่ 1กุมภาพันธ์ และจะเปิดรับสมัครไปจนถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์นี้

นายสมชัย กล่าวถึงเหตุผลที่ต้องสมัครเลขาธิการ กกต.ว่า เจตนาของผู้มีอำนาจอยากให้ กกต.ชุดใหม่ที่มีอำนาจและคุณสมบัติสูงขึ้นเข้ามาทำหน้าที่ และเป็นกลุ่มเดียวกันให้เป็นปลาน้ำเดียว ส่วนตัวเห็นว่าถ้าถึงวันเลือกตั้งท้องถิ่นหรือเลือกตั้งใหญ่ก็ตามคงอยากให้ชุดใหม่ทำหน้าที่ แต่ปัญหาที่เกิดขึ้น คือ สนช. ไม่รับรองว่าที่ 7 กกต. ก็ต้องเริ่มกระบวนการสรรหาใหม่ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 6เดือน คาดว่าจะเป็นช่วงเดียวกับการเลือกตั้งท้องถิ่น โดยคาดว่าว่า สนช.จะผ่านการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติการเลือกตั้งท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่นทั้ง 6 ฉบับ ในเดือนมิถุนายน 2561 และสิ่งที่ยากก็คือ การส่งมอบงานในช่วงใกล้เลือกตั้ง ขณะเดียวกันหากในเดือนสิงหาคมยังไม่มีกกต ชุดใหม่ หรือมีไม่ครบ ก็อาจทำให้การสรรหา กกต. ยืดเยื้อไปถึง เดือนกุมภาพันธ์ 2562 ซึ่งอาจเป็นเวลาเดียวกับการเลือกตั้งทั่วไป ทำให้เกิดปัญหาในการทำงานและสร้างความอึดอัดใจกับทุกฝ่าย ไม่เป็นผลดีกับบ้านเมือง

นอกจากนี้ในวันที่7 สิงหาคม 2561 นายบุญส่ง น้อยโสภณ กรรมการ กกต. จะอายุครบ70 ปี รวมถึงนายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. จะอายุครบ 70ปี เดือนกุมภาพันธ์ 2562 ซึ่งหาก คสช. ไม่ต่ออายุการทำงานให้กับ กกต.ที่ครบวาระ ก็จะเกิดปัญหาในการทำงาน

นายสมชัย ยังระบุว่า สิ่งที่ตัวเองตัดสินใจวันนี้ไม่ได้สละเรือใหญ่หรือ กระโดดหนี และไม่ได้ทิ้ง กกต.ที่เหลือ แต่หากเห็นว่า ตัวเอง มีความเหมาะสม ก็สามารถไปอยู่ในตำแหน่งเลขา กกต.ได้ เพื่อสนับสนุนการทำงานของ กกต.ชุดใหญ่ หรือเปรียบเสมือนเรือเล็กที่สนับสนุนเรือใหญ่ พร้อมยืนยันว่า ด้วยสถานะ กกต. จะไม่มีการล็อบบี้เพื่อให้ได้ตำแหน่ง แต่จะเปิดโอกาสให้ผู้สมัครทุกคนได้แข่งขันกันอย่างเท่าเทียม และยืนยันไม่จำเป็นต้องลาออกจากตำแหน่ง กรรมการ กกต.เพราะไม่มีความผิด แต่หากไม่ได้รับเลือกก็จะไม่รู้สึกใดๆ เพราะทุกอย่างตัดสินใจด้วยตัวเอง ไตร่ตรองแล้ว ไม่ใช่การตัดสินใจอย่างกระทันหัน หากตัวเองไม่ได้อยู่ในตำแหน่ง กกต.แล้ว ต้องมาจัดการเลือกตั้งก็รู้สึกไม่สบายใจ

สำหรับการทำงานของ กกต.ที่เหลือ 4 คน ยืนยันว่า ยังสามารถลงมติเรื่องสำคัญรวมถึงจัดการเลือกท้องถิ่นได้

ส่วนจะมีความกังวลหรือไม่ว่าคนอาจจะมองว่าเหยียบเรือสองแคม นั้นนายสมชัยระบุว่า แล้วแต่คนจะมอง แต่ก็ยังดีกว่าจากไปโดยไม่มีเยื่อใย และมีคนใกล้ชิดเชียร์ให้ลาออก และให้แถลงข่าวลาออกวันนี้ แต่ตัวเองไม่ทำ ทั้งนี้จะมีการสรรหาเลขาธิการกกต.ในวันที่ 8 พฤษภาคมนี้

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: