ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ป.ป.ช.ส่งหนังสือรอบ 4 ถึงบิ๊กป้อมแจงปมนาฬิกาหรู พร้อมเรียกสอบเพิ่ม 2 พยานบุคคลปัดประวิงเวลา

ป.ป.ช.ส่งหนังสือรอบ 4 ถึงบิ๊กป้อมแจงปมนาฬิกาหรู พร้อมเรียกสอบเพิ่ม 2 พยานบุคคลปัดประวิงเวลา

นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปราม​การ​ทุจริต​แห่งชาติ (ป.ป.ช.)​ กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบนาฬิกาหรู และแหวนเพชร ของพล.อ.ประวิตร วงษ์​สุวรรณ​ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ว่า ล่าสุดตนได้ลงนามในหนังสือ เมื่อ 1-2 วันที่ผ่านมา เพื่อส่งถึงพล.อ.ประวิตร ให้ชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติมแล้ว โดยจะครบกำหนดภายในเดือนมี.ค.นี้ เนื่องจากกรณีดังกล่าวมีรายละเอียดของนาฬกาถึง 25 เรือน เรทจึงอยากให้พล.อ.ประวิตร ตอบถึงรายละเอียด โดยเราได้กำหนดชัดเจนว่าต้องระบุรายละเอียดให้ชัดเจน ทั้งนี้ รายละเอียดในหนังสือครั้งล่าสุดนี้เป็นคนละประเด็น​คำถาม​กับหนังสือที่เคยส่งให้ พล.อ.ประวิตรชี้แจง ครั้งที่ 3 อย่างไรก็ตาม ครั้งนี้พล.อ.ประวิตร​จะขอขยายเวลาได้หรือไม่นั้น ต้องดูเหตุผลของท่านก่อน ว่าท่านตอบมาเรียบร้อยหรือไม่ หรือติดปัญหาอะไร แต่โดยปกติเราจะให้ความเป็นธรรม​ เพราะในแต่ละเรื่องจะมีรายละเอียดที่แตกต่างกัน อย่างกรณีนี้มีประเด็นจำนวนมาก และเรื่องก็ย้อนหลังจึงต้องให้เวลาท่านพอสมควร นอกจากนั้นในส่วนพยานบุคคลที่ป.ป.ช.ได้เชิญมาให้ถ้อยคำก่อนหน้านี้ จำนวน 4 คน ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว พบว่าในเบื้องต้นจำเป็นต้องเชิญพยานบุคคลอีก 2 คน เข้าให้ถ้อยคำเพิ่มเติม ซึ่งล้วนเป็นบุคคลที่เกี่ยวข้องกับนาฬิกาทั้งสิ้น ขณะนี้ได้ส่งหนังสือเชิญบุคคลดังกล่าวไปแล้ว คาดว่าวันที่จะดำเนินการสอบถ้อยคำภายในสัปดาห์หน้า

เมื่อถามว่าพยานใหม่ทั้ง 2 คน เป็นคนรู้จักหรือใกล้ชิดพล.อ.ประวิตร​ใช่หรือไม่ นายวรวิทย์​ กล่าวว่า เป็นคนที่เกี่ยวข้องกับนาฬิกา เพราะทั้งหมดมี 25 เรือน ถ้าพบว่าเรือนไหนมีใครไปเกี่ยวข้องเราก็จะเชิญมา

เมื่อถามอีกว่า การส่งหนังสือถึงพล.อ.ประวิตร​เรื่องให้ชี้แจงเรื่องนาฬิกาถึง 3 ครั้งที่ผ่านมา มีความชัดเจนหรือน่าพอใจมากน้อยแค่ไหน นายวรวิทย์​ กล่าวว่า หนังสือ 2 ฉบับแรกที่ถามไปข้อมูลที่เรารวบรวมได้ยังไม่มากพอ แต่เมื่อได้รวบรวมจนมากเพียงพอแล้ว จึงถามไปในหนังสือ ครั้งที่ 3 และครั้งล่าสุดนี้ โดยลงรายละเอียดนาฬิกาแต่ละเรือน

เมื่อถามต่ออีกว่า เท่าที่ดูรูปการต้องเชิญ พ.อ.ประวิตร​ มาให้ถ้อยคำด้วยตัวเองด้วยหรือไม่ นายวรวิทย์​ กล่าวว่า "เดี่ยวดูรายละเอียดที่ท่านชี้แจงเพิ่มเติมมาก่อน ว่ามีกรณีจำเป็นหรือไม่ ถ้ามีกรณีจำเป็นที่จะต้องเชิญก็ต้องเชิญ"

เมื่อถามอีกว่า มีการตั้งข้อสังเกตการที่ป.ป.ช.ส่งหนังสือให้พล.อ.ประวิตร​ชี้แจงบ่อยๆ เป็นการประวิงเวลาหรือไม่ นายวรวิทย์​ กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องการประวิงเวลา เพราะเรื่องการสอบสวน การรวบรวมพยานหลักฐานแต่เดิมมีข้อมูลนาฬิกาเพียงเรือนเดียว แต่พอมีประเด็นหลายๆ ประเด็นพยานหลักฐานก็มากขึ้น ดังนั้น ก็ต้อให้พล.อ.ประวิตร​ ชี้แจง ขณะเดียวกัน ป.ป.ช.ก็ต้องรวบรวมแต่ละประเด็น ยืนยันไม่ได้ประวิงเวลา เมื่อมีนาฬิกาจำนวนหลายเรือนก็ต้องใช้เวลาเพิ่มขึ้นเป็นเรื่องปกติของการรวบรวมพยานหลักฐาน

เมื่อถามว่า นาฬิกาทั้ง 25 เรือน ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนใช่หรือไม่ว่าที่ไปที่มาเป็นอย่างไร นายวรวิทย์​ กล่าวว่า เรื่องนี้อยู่ในสำนวน รวมถึงข้อมูลจาก นายเรืองไกร ลีกิจ​วัฒนะ​ อดีตส.ว.พรรคเพื่อไทย และทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย ที่ป.ป.ช.เชิญมายืนยันข้อมูล ขอให้ป.ป.ช. ดำเนินการแล้วเสร็จจะมีการแถลงรายละเอียด​

เมื่อถามอีกว่า คำชี้แจงของพล.อ.ประวิตร​ ที่ผ่านมาถึงนาฬิกา​ทั้ง 25 เรือน ระบุว่าเป็นของเพื่อนทั้งหมดใช้หรือไม่ นายวรวิทย์​ ได้ปฏิเสธที่จะตอบคำถาม

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: