ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วิษณุ เผย ป.ป.ท. รายงานผลสอบโกงเงินคนจนพบมีมูลเกือบทุกพื้นที่ บอกหลับหูหลับตาที่ไหนก็เจอ สั่งเดินหน้าสุ่มตรวจเต็มที่

วิษณุ เผย ป.ป.ท. รายงานผลสอบโกงเงินคนจนพบมีมูลเกือบทุกพื้นที่ บอกหลับหูหลับตาที่ไหนก็เจอ สั่งเดินหน้าสุ่มตรวจเต็มที่

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการพบปะกับ พ.ท.กรทิพย์ ดาโรจน์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เมื่อวันที่ 27 ก.พ.ที่ผ่านมาว่า ส่วนตัวยังไม่ขอพูดอะไรมาก เพราะยังอยู่ในระหว่างการดำเนินการตรวจสอบ แต่ได้รับรายงานความคืบหน้าการลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีทุจริตเงินสงเคราะห์ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง ซึ่งจากการสุ่มลงพื้นที่ในบางจังหวัดก็พบว่ามีมูลการกระทำความผิดเกือบทุกแห่ง หลับหูหลับตาไปที่ไหนก็พบ และต่อไปก็คงลืมตากว้างๆแล้วไปในทุกจังหวัด อย่างไรก็ตามได้มีการตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงเพื่อทำการตรวจสอบผู้กระทำผิด โดยหลังจากนี้เป็นหน้าที่ของ ป.ป.ท. ที่จะทำการตรวจสอบต่อไป ซึ่งต้องสุ่มตรวจสอบในอีกหลายจังหวัดเพิ่มเติมอีกด้วย

ด้านพล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) กล่าวกรณีมีการพบการทุจริตการเบิกจ่ายงบประมาณเงินอุดหนุนประเภทเงินสงเคราะห์ครอบครัวผู้มีรายได้น้อยและผู้ไร้ที่พึ่งของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.)นั้น ว่า เรื่องดังกล่าวมีการส่งบัตรสนเท่ห์มาที่สำนักงาน ป.ป.ช. ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าเป็นเรื่องที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ(ป.ป.ท.) ดำเนินการตรวจสอบอยู่ในขณะนี้ ซึ่งในรายละเอียดของบัตรสนเท่ห์ดังกล่าว ไม่มีการพาดพิงถึงปลัดกระทรวง พม. เพียงแต่เป็นการแจ้งข้อมูลว่า อาจจะมีการดำเนินการที่ไม่เหมาะสม ซึ่งก็ต้องให้ ป.ป.ท.ดำเนินการไป แต่หากคนที่ถูกกล่าวหามีตำแหน่งสูงและไม่ได้อยู่ในอำนาจของ ป.ป.ท. ก็จะมีการแจ้งมาที่ ป.ป.ช. แต่ตอนนี้เมื่อมี ป.ป.ท.ตรวจสอบอยู่แล้ว ก็ให้ ป.ป.ท.ทำไป อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่ได้รับการประสานจาก ป.ป.ท. ในการส่งเรื่องข้าราชการระดับสูงที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้มาที่ ป.ป.ช.

เมื่อถามว่า ป.ป.ช.สามารถตรวจสอบเชิงลึกโดยให้ ป.ป.ช.จังหวัดเป็นผู้รวบรวมข้อมูลในพื้นที่อีกทางหนึ่งได้หรือไม่ พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า เมื่อมีหน่วยงานที่ทำอยู่แล้ว ถ้าเราลงไปก็จะเกิดความซ้ำซ้อนและอาจเกิดปัญหาในการทำงานด้วย จะเป็นการทำงานที่ไม่คุ้มค่า เพราะขณะนี้ ป.ป.ท.ก็ทำได้อยู่แล้ว ซึ่ง ป.ป.ท.เองก็มีองคาพยพเหมือน ป.ป.ช. มีพนักงานไต่สวนและกระบวนการไต่สวนที่คล้ายกัน อีกทั้งโดยทางกฎหมายเราก็เป็นภาคีเครือข่ายที่ทำงานร่วมกันอยู่แล้ว แต่หากมีอะไรที่เราสนับสนุนได้ เราก็พร้อมสนับสนุน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: