ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เลขาธิการปปท. เผย พบทุจริตเงินสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่งใน12 จังหวัด เร่งตรวจสอบทั่วประเทศ

เลขาธิการปปท. เผย พบทุจริตเงินสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่งใน12 จังหวัด เร่งตรวจสอบทั่วประเทศ 

พ.ท.กรทิพย์. ดาโรจน์ รักษาการเลขาธิการ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือปปท.เปิดเผยเข้าพบนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ว่า ได้รายงานความคืบหน้าการตรวจสอบการเบิกจ่ายเงินสงเคราะห์ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง ซึ่ง จากการลงพื้นที่ทั้งหมด 20 จังหวัดพบมูลความผิดใน 12 จังหวัด ประกอบไปด้วย ขอนแก่น เชียงใหม่ บึงกาฬ หนองคาย สระบุรี อุดรธานี พระนครศรีอยุธยา น่าน กระบี่ ตราด ตรังและสุราษฎร์ธานี โดยมี2จังหวัด คือเชียงใหม่และขอนแก่นได้ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงแล้ว ส่วนจังหวัดบึงกาฬและหนองคาย อยู่ระหว่างการเตรียมตั้งอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง ส่วนอีก8 จังหวัดที่เหลืออยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลพยานหลักฐาน โดยจะทำการตรวจสอบทั้ง 76 ศูนย์ให้แล้วเสร็จภายใน3 เดือนซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ นอกจากผลทางคดีแล้วยังจะเสนอแนวทางป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดการทุจริตขึ้นอีก

ทั้งนี้พฤติการณ์ความผิดในแต่ละจังหวัด มีลักษณะคล้ายคลึงกัน. คือมีการนำเอาบัตรประชาชนของผู้ได้รับเงินสงเคราะห์ไปสวมสิทธิ์เบิกเงินแทน แต่ไม่นำเงินไปให้ประชาชนและบางส่วนได้เงินไม่ครบ
โดยขณะนี้ตรวจสอบในงบประมาณปี 2560และหากพบว่ามีความผิดก็จะดำเนินการตรวจสอบในงบประมาณปีอื่นๆด้วย

อย่างไรก็ตามในส่วนของการทำผิดเป็นเพียงการกระทำผิดในระดับพื้นที่ยังไม่มีการเชื่อมโยงมายังส่วนกลาง โดยรองนายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำ ต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายและดำเนินการตามข้อเท็จจริง ซึ่งยังไม่สามารถประเมิณความเสียหายได้เนื่องจากงบประมาณในแต่ละพื้นที่ไม่เท่ากัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: