ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วิษณุปัดตอบสมชัย สมัครเลขาฯกกต. เหมาะสมหรือไม่ แต่สวดมนต์ วิญญูชนควรรู้ได้ด้วยตัวเอง!

วิษณุปัดตอบสมชัย สมัครเลขาฯกกต. เหมาะสมหรือไม่ แต่สวดมนต์ วิญญูชนควรรู้ได้ด้วยตัวเอง!

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมีการวิจารณ์ถึงนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สมัครลงชิงเก้าอี้เลขาธิการกกต.ทั้งที่เป็นผู้ยกร่างระเบียบกฎเกณฑ์การสมัครเอง จะถือว่าขาดคุณสมบัติหรือไม่ ว่า ตนไม่รู้ คงไม่น่าจะเป็นข้อห้ามอะไร เพราะตอนเขียนคงไม่ได้เขียนสำหรับตัวเอง เป็นการเขียนไปตามหน้าที่ จึงคิดว่าไม่ขัดกัน อย่างเช่น ส.ส. และ ส.ว. เขาก็เขียนและพิจารณากฎหมาย แต่พอถึงเวลาเขาก็ลงสมัคร ไม่ได้มีปัญหาอะไร ดังนั้น เราต้องแยกให้ออกว่าอะไรเป็นเรื่องความเหมาะสม หรือไม่เหมาะสม และอะไรเลยขั้นของกฎหมาย อะไรเป็นเรื่องที่ผิดรัฐธรรมนูญ

ผู้สื่อข่าวถามว่า แล้วกรณีนี้เหมาะสมหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ผมไม่ตอบ ปัจจัตตัง เวทิตัพโพ วิญญูหิติ ซึ่งหมายความว่า วิญญูชนพึงรู้ได้ด้วยตนเอง คนอื่นหาควรไปรู้แทนไม่” ต่อข้อถามว่า แสดงว่านายสมชัย ควรรู้ได้ด้วยตนเองใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ไม่รู้ ผมสวดมนต์ให้ฟัง แล้วไปคิดเอาเอง”

เมื่อถามว่า มีการเตรียมรับมือกรณีที่ กกต.จะเหลือเพียง 3 คนหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้หายไปสักคน เอาไว้ให้รู้ชัดก่อนว่าหายไป กฎหมายมีทางออกอยู่ แต่หากอธิบายไปตอนนี้เสียเวลาเปล่า ให้เป็นที่สมมติกันไปมากมาย บางคนเที่ยวไปวิตกจริต และไปตกใจเสียก่อนแล้วลงมือด่าก่อนเลยวุ่นวาย ถึงเวลา ปัญหาก็แก้ของมันได้

เมื่อถามว่า กฎหมายมีช่องให้แก้ไขได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ใช่ ถึงจะลาออกหมดทั้ง 5 คนก็แก้ไขได้”

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: