ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกฯ ลงพื้นที่สมุทรสาคร-ติดตามการแก้ไขปัญหาประมง แรงงาน ย้ำไม่ใช่หาเสียง


นายกฯ ลงพื้นที่สมุทรสาคร-ติดตามการแก้ไขปัญหาประมง แรงงาน ย้ำไม่ใช่หาเสียง


พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีพร้อมคณะ เดินทางมาติดตามผลการดำเนินงานและพบปะกับแรงงานต่างด้าว ที่มูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงานหรือ LPN หมู่บ้านมหาชัยเมืองทอง โดยมีนายสมพงษ์ สระแก้ว ผู้อำนวยการมูลนิธิ LPN ให้การต้อนรับ


นายกรัฐมนตรีบอกกับอาสาสมัครแรงงานเมียนมา ถึงการทำงานขององค์กรไม่แสวงผลกำไร หรือ เอ็นจีโอ ว่า จะต้องช่วยดูแล แรงงาน สร้างความเข้าใจ และเผยแพร่ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการทำงานของรัฐบาล อย่ามุ่งโจมตีจุดบกพร่องเพียงอย่างเดียว เพราะเอ็นจีโอ มีบทบาทสูงในการสร้างความเข้าใจกับต่างประเทศ หากข้อมูลผิดพลาดก็จะส่งผลกระทบต่อแรงงานที่อยู่ในประเทศไทยทั้งนี้การแก้ปัญหาค้ามนุษย์ และแรงงานผิดกฎหมาย ต้องอาศัยความร่วมมือจาก 3 ส่วน คือ เจ้าหน้าที่รัฐ แรงงาน และผู้ประกอบการ พร้อมยืนยันจะดำเนินการกับเจ้าหน้าที่รัฐ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ หรือทำผิดกฎหมายเช่นเดียวกับผู้ประกอบการหากไม่ให้ความร่วมมือ


นายกรัฐมนตรียังได้พูดคุย กับนายศรลักษณ์ จีนอินทร์ ลูกเรือประมง อายุ 38 ปี ที่แขนขาดจากการทำประมง โดยสั่งการให้เจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยในการทำงานตลอดจน สิทธิ สวัสดิการกับผู้ใช้แรงงาน พร้อมย้ำรัฐบาลจำเป็นต้องออกกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้นานาชาติได้เห็นความตั้งใจจริงในการแก้ปัญหาค้ามนุษย์


นายกรัฐมนตรี ยังขอให้ครูปลูกจิตสำนึกให้รักแผ่นดินไทย ที่ให้งานให้อาชีพ ให้งาน และช่วยกันดูแลให้ประเทศเกิดความสงบ ไม่ขัดแย้งกันจากนั้นนายกฯเดินทางไปยังบริษัทไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด มหาชน เพื่อรับฟังความคืบหน้า การพัฒนาให้เป็นศูนย์กลางด้านอาหารทะเล (Hub of Seafood) สำหรับเป็นแหล่งการค้า กระจายสินค้าอาหารทะเลและประมงทั้งในประเทศและส่งออกไปต่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน ซึ่งจะทำให้การขับเคลื่อนเศรษฐกิจในพื้นที่เป็นไปได้อย่างรวดเร็วและสร้างมูลค่าได้เป็นจำนวนมาก


เมื่อเสร็จสิ้นนายกฯได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมองค์การสะพานปลา เพื่อติดตามการแก้ไขปัญหาประมงผิดกฎหมายและการบริหารจัดการแรงงานต่างด้าว เช่น การติดตั้งระบบระบุตำแหน่งเรือประมงไทย หรือ VMS การควบคุมการแจ้งเข้า – ออกของเรือประมง ระบบฐานข้อมูลการสแกนม่านตาและการจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวแบบเบ็ดเสร็จ โดยนายกฯ กล่าวถึงการทำงานที่ผ่านมาของรัฐบาล และการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยที่ต้องเกิดขึ้นตามกลไก แต่ต้องเลือกคนที่มีหลักการ มีวิธีการที่ยั่งยืน ไม่ใช่ให้โน่น ให้นี่ ไม่เช่นนั้นในอนาคตก็จะเดือดร้อน ที่สำคัญทุกคนต้องออกไปเลือกตั้ง เพราะกฎหมายกำหนดไว้ แต่ไปแล้วจะเลือกใครคิดให้ดี หรือออกไปแล้วไม่เลือกใครก็ได้ ถือเป็นสิทธิ ทั้งนี้ก็เพื่อให้ประเทศเดินหน้า พร้อมยอมรับกังวล กับบุคคลที่มีความคิดว่า ให้ใครเป็นรัฐบาลก็ได้ เพราะทุกอย่างอาจจะกลับมาเป็นเหมือนเดิม ซึ่งอันตรายดังนั้นขออย่าคิดแบบนี้ อย่างไรก็ตามการพูดไม่ได้พูดให้ตัวเอง และไม่ได้เป็นการหาเสียง


นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า การแก้ปัญหาประมงผิดกฎหมาย จำเป็นต้องดำเนินการ เพราะไม่เช่นนั้นจะกระทบกับการส่งออกสินค้าทะเลของไทย ไม่ไดกลั่นแกล้งชาวประมง หรือ ผู้ประกอบการ ขณะเดียวกันย้ำ รัฐบาลทำทุกอย่างเพื่อประชาชน ให้เข้าถึงความเท่าเทียมทางโอกาส แต่บางครั้งการใช้งบประมาณของรัฐไม่ใช่เรื่องง่าย และการเป็นนายกรัฐมนตรี ไม่ใช่ว่าสั่งให้ทำอะไรก็ได้ วันนี้ตนเองเป็นหัวหน้า คสช.ก็ถูกตรวจสอบ มีคดี 4-5 ร้อยคดี ถามว่าผมได้อะไร แล้วแบบนี้ยังมีคนกล่าวหาว่าผมอยากสืบทอดอำนาจจากนั้นนายกรัฐมนตรีกล่าวระหว่างการเดินเยี่ยมชมศูนย์ตรวจเรือ ว่า วันนี้ต้องแก้ปัญหาเร่งด่วน ให้ครบ ซึ่งการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายหรือ IUU ตนอยากให้ประชาชนเข้าใจ ว่า จะต้องรักษาผลประโยชน์ส่วนใหญ่ของประเทศไว้ เพราะกิจการรายได้จากการมำประมง 2 แสนกว่าล้านบาท ก็ขายใครไม่ได้ หากจะจับปลามาขายในประเทศก็ขายได้ไม่หมดอยู่แล้ว ดังนั้นส่วนน้อยจึงต้องดูแลส่วนใหญ่ รัฐบาลจึงได้หามาตนการ หากฎหมาย แต่ไม่ได้มุ่งหวังทำให้ประชาชนเกิดความเดือดร้อน แต่ด้วยกติกาสากล วันนี้ไม่ใช่เพียงแค่ประเทศไทยมี่โดน แต่มีประเทศในอาเซียนที่กำลังตะโดนตามมาอีกหลายประเทศ ประเทศไทยจึงต้องทำเป็นตัวอย่างให้ได้ ใครเดือร้อนรัฐบาลต้องดูแล แก้ปัญหา ซึ่งมีหลายกระทรวง เข้ามาทำ


จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้สอบถามเจ้าหน้าที่ถึงการติดตามเครื่องมือติดตามเรือ ว่าเสียหรือขัดข้องหรือไม่ ขอให้ตรวจสอบ และอย่าตั้งใจให้เสีย หากใครตั้งใจทำให้เสีย ต้องลงโทษ โดยการหยุดเดินเรือทันที ต้องซื่อสัตย์ ซึ่งตนมั่นใจในระบบและขอให้ทำให้เกิดความสมบูรณ์ พร้อมทั้งขอบคุณทุกคนที่ช่วยกันในการแก้ไข ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรีรัฐมนตรี ยังได้เยี่ยมชมการตรวจสอบแรงงานด้วยการแสกนม่านตา โดยสอบถามถึงการทำงานของเครื่อง ก่อนสั่งเจ้าหน้าที่ว่าต้องหาเครื่องแสกนม่านตาให้เพียงพอ ซึ่งตนอยากให้ทีการตัดตั้งศูนย์ หรือส่งเจ้าหน้าที่ไปยังพื้นที่เพื่อตรวจแรงงานต่างด้าวด้วย และสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจัดซื้ออุปกรณ์ให้ครบ


 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: