ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศรีสุวรรณ ร้องผู้ตรวจการแผ่นดินสอบศรีวราห์ - ผกก.สภ.ทองผาภูมิ สั่งลงโทษลูกน้องคดีเสือดำ

ศรีสุวรรณ ร้องผู้ตรวจการแผ่นดินสอบศรีวราห์ - ผกก.สภ.ทองผาภูมิ สั่งลงโทษลูกน้องคดีเสือดำ

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อผู้ตรวจการแผ่นดินขอให้ตรวจสอบกรณีพลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่งการให้มีการตรวจสอบเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องกรณีการแจ้งความการทารุณกรรมสัตว์ จนมีคำสั่งลงโทษภาคทัณฑ์ ร้อยตำรวจเอกสุมิตร บุญยะนิจ พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรทองผาภูมิ หลังจากที่ปศุสัตว์กาญจนบุรีเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษนายเปรมชัย กรรณสูต กับพวก ในฐานความผิดกระทำการทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันสมควร ซึ่งต่อมาได้มีการถอนแจ้งความร้องทุกข์ไปแล้ว จนเป็นเหตุให้พนักงานสอบสวนคนดังกล่าวต้องถูกลงโทษทางวินัยให้ถูกภาคทัณฑ์ จากข้ออ้างที่ว่าไม่ตรวจสอบข้อกฎหมายและรับคำร้องทุกข์ไปโดยไม่ถูกต้องนั้น อาจเข้าข่ายเป็นคำสั่งการลงโทษทางวินัยที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะอาจขัดหรือแย้งต่อกฎก.ตร.ว่าด้วยวิธีการออกคำสั่งเกี่ยวกับการลงโทษ ที่จะต้องระบุอนุมาตราที่ผิดวินัยให้ชัดเจน

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า นอกจากนี้ยังเห็นว่ากรณีดังกล่าวกระทบต่อความเชื่อมั่นของสาธารณะชนที่เฝ้าติดตามการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจที่มีอำนาจหน้าที่ในการสืบสวนสอบสวน และต้องรับแจ้งความหรือคำร้องทุกข์ของประชาชน ดังนั้นหากตำรวจทั่วประเทศปฎิบัติหน้าที่โดยยึดกรณีดังกล่าวก็จะทำให้ตำรวจไม่ยอมรับการแจ้งความได้ ซึ่งจะเป็นเหมือนตำรวจทำตัวเป็นศาลเสียเองทั้งที่ตำรวจมีหน้าที่รับแจ้งความเท่านั้น

ด้านนายสงัด ปัถวี รองเลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ผู้รับเรื่องร้องเรียน กล่าวว่า ผู้ตรวจการแผ่นดินรับเรื่องดังกล่าวไว้พิจารณา ซึ่งหากตรวจสอบแล้วพบว่าไม่ถูกต้อง ตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้บัญญัติให้ผู้ตรวจการแผ่นดินเรียกผู้ถูกกล่าวหามาให้การชี้แจง ดังนั้นในกรณีนี้เบื้องต้นผู้ตรวจการแผ่นดินอาจทำหนังสือต่อพลตำรวจเอกศรีวราห์ ขอให้ชี้แจงข้อเท็จจริงก่อน แต่ถ้ามีประเด็นเพิ่มเติมก็อาจจะต้องเชิญมาชี้แจง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: