ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อภิสิทธิ์ บอก ส.ส.แสดงตัวอยู่กับพรรค เป็นเรื่องปกติ รับ กปปส.ตั้งพรรค กระทบฐานเสียงบ้าง

อภิสิทธิ์ บอก ส.ส.แสดงตัวอยู่กับพรรค เป็นเรื่องปกติ รับ กปปส.ตั้งพรรค กระทบฐานเสียงบ้าง

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้อดีต ส.ส.ภาคใต้ แสดงความจำนงว่าจะลงสมัครรับเลือกตั้งและเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ภายในวันนี้ว่า เป็นเรื่องของนายนิพิฏฐ์ในฐานะรองหัวหน้าพรรคภาคใต้ ที่อยากจะสำรวจจำนวนอดีต ส.ส. ในภาคใต้ อย่างไรก็ตาม อดีตส.ส. ทุกคนก็ต้องมาแสดงตัวเพื่อยืนยันสถานะความเป็นสมาชิกและจ่ายค่าบำรุงพรรคการเมืองต่อหัวหน้าพรรคการเมืองอยู่แล้ว ตั้งแต่วันที่ 1 ถึง 30 เมษายน

ส่วนกรณีที่นายธานี เทือกสุบรรณ น้องชายอดีตเลขาธิการ กปปส. และอดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ จะจัดตั้งพรรคมวลมหาประชาชนฯ เพื่อสืบทอดเจตนารมณ์ของกลุ่ม กปปส.นั้น นายอภิสิทธิ์บอกว่า ส่วนตัวแล้วยังไม่มีความกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะยังไม่มีใครแสดงความจำนงที่จะออกจากพรรคนอกจากนายธานี เทือกสุบรรณ พร้อมย้ำจุดยืนต่างกัน ที่กลุ่ม กปปส. หนุน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งต้องรอดูท่าที เพราะพลเอกประยุทธ์เองก็ไม่เคยปฏิเสธที่จะมาเป็นนายกคนนอก และไม่เคยปฏิเสธพรรคการเมืองใดๆ หากจะมีการเสนอชื่อเพื่อดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

ส่วนที่หลายกลุ่มการเมืองที่กำลังจะจดแจ้งจัดตั้งพรรคการเมือง จะสนับสนุนพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป แล้วจะกระทบต่อฐานเสียงของพรรคประชาธิปัตย์อยู่หรือไม่นั้น นายอภิสิทธิ์บอกว่า ต้องรอดูก่อนว่าพลเอกประยุทธ์จะตัดสินใจอย่างไรหรือให้พรรคการเมืองใดเสนอชื่อหรือไม่ ส่วนพรรคมวลมหาประชาชนฯ ที่จะเกิดขึ้นจะทำให้ฐานเสียงของพรรคประชาธิปัตย์น้อยลงหรือไม่นั้น นายอภิสิทธิ์ ย้ำว่า เป็นเรื่องธรรมดาที่จะมีการแข่งขันเพิ่มมากขึ้น เมื่อมีพรรคการเมืองใหม่เกิดขึ้นมา ประชาธิปัตย์เองก็ต้องทำงานหนักขึ้น

นายอภิสิทธิ์ บอกด้วยว่า หลังจากวันที่ 30 เมษายน หากคนที่เป็นสมาชิกพรรคการเมืองไม่ยืนยันต่อหัวหน้าพรรคการเมือง ก็ต้องพ้นจากความเป็นสมาชิกพรรคการเมืองนั้นไป ซึ่งถ้าพรรคประชาธิปัตย์เองไม่ได้มีความกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ยอมรับว่าโอกาสที่จะดึงสมาชิกกลับมาก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะพรรคการเมืองยังทำกิจกรรมไม่ได้ และระเบียบต่างๆ ยังเป็นอุปสรรคอยู่ เช่น การถ่ายสำเนาบัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน ลงลายมือชื่อ ประกอบการยืนยันความเป็นสมาชิกพรรคการเมือง ประกอบกับระยะเวลาเพียง 30 วัน แต่สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์มีกว่า 2 ล้านคน ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ก็ต้องทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ก็เรียกร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินไปแล้ว ว่าคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 53/2560 ที่กำหนดหลักเกณฑ์เหล่านี้ อาจเข้าข่ายขัดต่อรัฐธรรมนูญว่าเป็นกฎหมายที่สร้างภาระโดยไม่จำเป็น และอยากให้ผู้ตรวจการแผ่นดินเร่งการพิจารณาเรื่องนี้ ส่วนคนที่ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคการเมือง ก็ต้องรอจนกว่า คสช. จะปลดล็อคพรรคการเมืองให้ทำกิจกรรมได้ จึงจะมาสมัครเป็นสมาชิกพรรคการเมืองได้

นายอภิสิทธิ์ ยังย้ำจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ว่า ในการเลือกตั้งครั้งต่อไป ส.ว. ทั้ง 250 ที่จะมีส่วนร่วมเลือกนายกรัฐมนตรีด้วยนั้น อยากให้ ส.ว. คำนึงถึงเจตนารมณ์ของประชาชนในการเลือกตั้งด้วย และยืนยันว่าจะไม่มีการร่วมมือทางการเมืองกับพรรคเพื่อไทย ตราบใดที่ยังก้าวข้ามไม่พ้นระบอบทักษิณ เพราะพรรคประชาธิปัตย์ต่อสู้กับระบอบทักษิณมายาวนานถึง 20 กว่าปี ซึ่งเรื่องนี้เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดวิกฤตมาจนถึงทุกวันนี้

ส่วนร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ที่เพิ่ง ผ่านการลงมติ คสช. เมื่อวานนี้ แต่ประธาน กรธ. ทักท้วงว่าอาจขัดต่อรัฐธรรมนูญนั้น นายอภิสิทธิ์บอกว่า ไม่น่ามีปัญหา เพราะเข้าใจว่าองค์กรที่เกี่ยวข้อง น่าจะมีการตรวจสอบความชอบด้วยรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว แล้วไม่น่าจะกระทบกับโรดแมปการเลือกตั้ง เพราะ ร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ก็มีการขยายเวลาบังคับใช้ออกไปแล้ว 90 วัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: