ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

คงชีพ กำชับห้าม จนท.รับส่วยหรือมีการค้ามนุษย์ในภาคการประมงเด็ดขาด

 

คงชีพ กำชับห้าม จนท.รับส่วยหรือมีการค้ามนุษย์ในภาคการประมงเด็ดขาด

รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงกำชับห้ามเจ้าหน้าที่รับส่วยหรือมีการค้ามนุษย์ในภาคการประมงโดยเด็ดขาด เดินหน้าแก้ไขการทำประมง เน้นการตรวจสอบพิสูจน์ทราบที่มาของนำสัตว์น้ำเข้าไทย ออกหมายจับเรือไดรฟ์เจ้าของ 150 ลำ

     พลโทคงชีพ  ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงผลการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน คณะที่ 5 ที่มีพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน ว่าที่ประชุมได้เน้นย้ำถึงเรื่องการปฎิรูปประเทศ และการจัดสรรที่ดินทำกิน โดยรัฐบาลดำเนินการจัดสรรที่ดินทำกินให้ประชาชนแล้ว 184 พื้นที่ใน 63 จังหวัด เนื้อที่กว่า 3แสนไร่ ประชาชนได้รับประโยชน์กว่า 4 แสนคน และจากนี้ไปจะส่งเสริมการพัฒนาทักษะอาชีพต่อไป

    ขณะที่ในส่วนของภาคการเกษตรขณะนี้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้อนุมัติให้จัดสรรงบประมาณปี2561 วงเงิน 150,000ล้านบาท เน้นการจัดสรรพื้นที่ทำกินกินในภาคการเกษตรให้เกิดประโยชน์สูงสุด และเน้นการผลิตให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด โดยจะดำเนินการ 3 ทาง คือต้นทางส่งเสริมการพัฒนาแหล่งผลิตและการผลิตกลางทางเพิ่มการแปรรูปสินค้าทางการเกษตร โดยเฉพาะยางพารา ส่วนปลายทางจะส่งเสริมสินค้าแบบใหม่ เช่นเกษตรอินทรีย์ เป็นต้น

    นอกจากนี้ที่ประชุมได้มีการหารือการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายหรือไอยูยู ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการตรวจสอบ ซึ่งไม่พบเจ้าของเรือมากกว่า 415 ลำเจ้าหน้าที่ดำเนินการออกหมายจับไปแล้ว 150 ลำ โดยในปีนี้รัฐบาลจะเน้นย้ำติดตามควบคุมในศูนย์เฝ้าระวังทั้ง32 แห่ง นอกจากนี้จะเน้นการตรวจเข้มและพิสูจน์ทราบถึงที่มาของสัตว์น้ำโดยจะประสานงานกับประเทศในภูมิภาคถึงการตรวจสอบที่มาของสัตว์น้ำที่นำเข้ามายังประเทศไทยทั้งนี้ที่ประชุมได้เห็นชอบใน 3มาตรการ คือ การเพิ่มอากาศยานไร้คนขับในการตรวจสอบ

     พร้อมปรับอัตรากำลังพลในศูนย์ปีโป้ ให้สอดคล้องกับการดำเนินงานพร้อมเร่งพัฒนาศูนย์วันสต็อปเซอร์วิสให้เป็นรูปธรรมแก้ไขกฎหมายเพิ่มอำนาจเจ้าหน้าที่ให้สามารถดำเนินการภายในศูนย์ให้แล้วเสร็จในขั้นตอนเดียว

    ทั้งนี้พลเอกประวิตรได้กำชับในที่ประชุมให้เข้มงวดในการดำเนินการทุกขันตอนไม่ให้มีการรับส่วยหรือการค้ามนุษย์โดยเด็ดขาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: