ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ธนาธร จับมือ ปิยบุตร ตั้ง “พรรคอนาคตใหม่” เปิดเวทีคนรุ่นใหม่ร่วมการเมือง


“ธนาธร” จับมือ “ปิยบุตร” ตั้ง “พรรคอนาคตใหม่” เปิดเวทีคนรุ่นใหม่ร่วมการเมือง


นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตรองประธานกรรมการบริหาร ไทยซัมมิท กรุ๊ป พร้อมด้วยนายปิยบุตร แสงกนกกุล นักวิชาการด้านกฎหมายรัฐธรรมนูญและผู้ร่วมก่อตั้ง เช่น นางสาวกุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ นักวิชาการอิสระด้านการศึกษา นายชำนาญ จันทร์เรือง อาจารย์พิเศษด้านการเมืองและกฎหมาย นางสาวนลัทพร ไกรฤกษ์ ผู้ก่อตั้งเวปไซด์คนพิการ และนายสุรินทร์ คำสุข ประธานสหภาพแรงงานอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์บรรจุภัณฑ์ จัดกิจกรรมกินกาแฟ แถลงเปิดตัว “พรรคอนาคตใหม่”เพื่อสร้างการเมืองแบบใหม่ ฟื้นความเชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตย ที่สำคัญจะออกแบบนโยบายที่ทำให้ประชาชนมีโอกาสทางเศรษฐกิจที่เท่าเทียม เข้าถึงทุนและทรัพยากร ทำลายระบบผูกขาดที่ทำให้ประชาชนไร้อำนาจต่อรอง พัฒนาสวัสดิการที่รองรับการเกิด แก่ เจ็บ ตาย ให้แก่ทุกคนอย่างถ้วนหน้า นอกจากนี้ จะเปิดโอกาสให้ทุกคนมีส่วนร่วมในเวทีการเมือง โดยไม่ผูกขาดจากคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง มีระบบยุติธรรม โปร่งใส ตรวจสอบได้โดยประชาชน และมีประชาชนเป็นเจ้าของพรรคร่วมกัน ผ่านการระดมสมองและระดมทุน


     นายธนาธร ยืนยันว่า พรรคอนาคตใหม่ไม่ใช่พรรคของตัวเอง หรือ นายปิยบุตร แต่เป็นพรรคของประชาชนทุกคนที่ต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงในระบอบ    ประชาธิปไตย โดยสมาชิกพรรค จะมีส่วนร่วมในทุกขั้นตอนตั้งแต่การเลือกคนลงสมัครรับเลือกตั้ง ไปจนถึงการทำนโยบาย พร้อมยืนยันพรรคนี้จะไม่เติบโตด้วยเงินในกระเป๋าของตนเอง แต่จะระดมทุนจากประชาชน โดยมั่นใจว่าจะสามารถทำได้ เหมือนพรรคการเมืองของอเมริกา จึงขอให้เชื่อมั่นว่า จะไม่มีใครคนใดคนหนึ่ง ที่อยู่เหนือสมาชิกพรรค

    นายธนาธร ยืนยันว่า นับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป จะเดินหน้าทางการเมือง ด้วยความระมัดระวัง และรอบคอบ เพราะในอนาคตพรรคอนาคตใหม่ จะต้องไม่ใช่พรรคทางเลือก แต่จะเป็นพรรคหลักในการนำพาประเทศเดินไปข้างหน้า โดยทุกพรรคคือคู่แข่ง ทั้งเพื่อไทย ประชาธิปัตย์ หรือพรรคที่สนับสนุน คสช. เพราะจะต้องแย่งคะแนนเสียงจากประชาชนในทุกเขตการเลือกตั้ง พร้อมยืนยัน จุดยืนและอุดมการณ์ของพรรค โดยไม่เลือกข้าง หรือถือหางพรรคใดพรรคหนึ่ง หากพรรคการเมืองใด ล้ำเส้นในจุดยืน ก็พร้อมวิพากษ์วิจารณ์และต่อต้าน โดยตนเองพร้อมลาออกจากทันทันที หากเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ขึ้นในพรรค
ขณะเดียวกัน ยังไม่สามารถบอกได้ว่า บุคคลใดจะมาทำหน้าที่หัวหน้าพรรค เพราะจะต้องรอผลการโหวตจากสมาชิก เช่นเดียวกับ 3 บุคคลที่จะได้รับการเสนอให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และยังไม่สามารถตอบได้ว่าจะร่วมกับพรรคใดในการจัดตั้งรัฐบาล แต่ยืนยันว่า ไม่สนับสนุนนายกรัฐมนตรีคนนอก


    นายธนากร ยังร้องเรียกให้ คสช. ปลดล็อคให้พรรคการเมือง สามารถดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้ เพื่อไม่ให้พรรคเล็กเสียเปรียบพรรคใหญ่ และทำให้พรรคการเมืองอื่น ๆ สามารถพบปะกับประชาชนได้ ตามวิถีการเมืองปกติ

    ด้าน นายปิยบุตร ยืนยันว่า แม้วันนี้จะเปลี่ยนบทบาทจากนักวิชาการมาเป็นนักการเมือง แต่จุดยืนส่วนตัว ยังเห็นว่าจำเป็นต้องแก้ไขกฎหมายอาญามาตรา 112 เพื่อไม่ให้มีการนำกฎหมายดังกล่าวไปกลั่นแกล้งฝ่ายตรงข้าม หรือบุคคลที่เห็นต่างทางการเมือง แต่ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวเป็นแนวคิดส่วนตัวในสมัยเป็นนักวิชาการคณะนิติราษฎร์ เมื่อวันนี้ก้าวเข้าสู่เส้นทางการเมือง แนวคิดหรือนโยบายใดๆต้องขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของสมาชิกพรรคว่าเห็นสมควรหรือไม่ พร้อมยืนยัน คณะนิติราษฎร์ คือกลุ่มนักวิชาการที่ยังคงเดินหน้าตามแนวทางของพวกเขา โดยไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับพรรคอนาคตใหม่

ทั้งนี้ ภายหลังการแถลงการจัดตั้งพรรคอนาคตใหม่เสร็จสิ้น นายธนาธร และนายปิยบุตร พร้อมด้วยผู้ร่วมก่อตั้งพรรค ได้เดินทางไปยื่นขอจดทะเบียนตั้งพรรคการเมือง ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะต่อทันทีข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: