ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

บิ๊กป้อม แจงเหตุรถบัสคว่ำเพราะเบรกแตก สั่งเข้มสงกรานต์รับมืออุบัติเหตุ


บิ๊กป้อม แจงเหตุรถบัสคว่ำเพราะเบรกแตก สั่งเข้มสงกรานต์รับมืออุบัติเหตุ

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวก่อนประชุมขับเคลื่อนการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนแห่งชาติ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ กรณีอุบัติเหตุ รถบัสนำเที่ยวจาก จ.กาฬสินธุ์ เสียหลักพลิกคว่ำขณะเดินทางกลับจากไปท่องเที่ยวทะเลที่ จ.จันทบุรี บริเวณถนนสาย 304 กบินทร์บุรี-ราชสีมา ทางลงเขาวังน้ำเขียว ต.อุดมทรัพย์ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 18 ราย บาดเจ็บอีก 32 คนว่า กรมการขนส่งทางบก ไม่ต่อทะเบียนและใบอนุญาติให้รถบัส 2 ชั้นมาตั้งแต่ปี 2558 และรถเก่าก็ไม่ได้วิ่งให้บริการมานานแล้ว หลังจากนี้กระทรวงคมนาคมจะกวดขันมากขึ้น สำหรับรถทัวร์ของ บขส.จะต้องปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพเพื่อให้ประชาชนปลอดภัยมากที่สุด หากไม่มีมาตราฐานก็ไม่สามารถวิ่งได้

ส่วนที่พบว่าพนักงานขับรถเสพยาเสพติดนั้น ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่มีการตรวจสอบอยู่แล้ว เพราะมีการต่ออายุใบอนุญาตขับขี่ 3 ปี พร้อมทั้งกำชับว่าจะต้องเข้มงวดในการตรวจสารเสพติดของพนักงานขับรถ แต่ยอมรับจะให้ไปตรวจจับทุกคนคงเป็นเรื่องยาก เช่นเดียวกับการคาดเข็มขัดนิรภัย ทุกคนต้องตระหนักถึงอุบัติเหตุและนึกถึงความปลอดภัยของตัวเอง

พลเอกประวิตร ยังกล่าวถึงมาตราการดูแลความปลอดภัยทางถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ว่ายังเข้มงวดในการตรวจจับและยึดรถคันที่ทำผิดกฎจราจร ส่วนการนั่งท้ายกระบะยังคงอนุโลม แต่ให้ใช้ความเร็วต่ำ ไม่เกินที่กฏหมายกำหนด  และต้องคำนึงถึงความปลอดภัยรวมทั้งความเหมาะสมว่า นั่งกระบะช่วงไหนจึงจะปลอดภัย

นอกจากนี้ในช่วงสงกรานต์ 10 วันอันตราย จะไม่กำหนดสถิติ แต่จะลดตัวเลขอุบัติเหตุและผู้เสียชีวิตให้น้อยที่สุด ซึ่งประชาชนเองต้องช่วยเหลือตัวเองด้วยการขับขี่ตามกฏจราจร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: