ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกฯให้ คสช. ทัพภาค 3 และ มท.แจง ปชช.ปมบ้านพักศาล เผยทุบทิ้งไม่ง่ายเพราะงบรัฐสร้าง


นายกฯให้ คสช. ทัพภาค 3 และ มท.แจง ปชช.ปมบ้านพักศาล เผยทุบทิ้งไม่ง่ายเพราะงบรัฐสร้าง


พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความชัดเจน กรณีการแก้ปัญหา บ้านพักผู้ตุลาการศาลอุทธรณ์ ภาค 5 บนพื้นที่ดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ ที่ประชาชนไม่เห็นด้วยว่า ได้สอบถามข้อมูลในโครงการดังกล่าวแล้ว เป็นการดำเนินการที่มีมาก่อนหน้านี้ โดยโครงการดังกล่าวแบ่งพื้นที่เป็น 3 ส่วน


      โดยด้านล่างซึ่งเป็นสถานที่ทำงานพบว่าไม่เป็นปัญหา ส่วนพื้นที่ด้านบนซึ่งได้ขอใช้พื้นที่นั้นคงไม่สามารถดำเนินการได้ ขณที่จุดซึ่งก่อสร้างบ้านพักไปแล้วนั้น จะต้องหาแนวทางแก้ไขให้เกิดความชัดเจน ซึ่งที่ผ่านมาทราบว่ามีการขออนุญาติและมีสัญญาการก่อสร้างและการใช้งบประมาณของภาครัฐตามขั้นตอน และอยู่ในระยะที่ใกล้จะแล้วเสร็จ


       ดังนั้นต้องแก้ปัญหาให้เป็นไปตามกฎหมายและเป็นไปตามที่ประชาชนต้องการ ทั้งนี้เห็นว่า แนวทางที่จะให้รื้อสิ่งปลูกสร้างออกทั้งหมดทำได้ยาก เพราะได้ใช้งบประมาณในการก่อสร้างไปแล้ว ดังนั้นจึงให้ คสช.กองทัพภาคที่ 3 กระทรวงมหาดไทย ลงไปทำความเข้าใจกับพื้นที่ และหาแนวทางแก้ปัญหาร่วมกัน เนื่องจากงบประมาณของภาครัฐที่ใช้ไปแล้วต้องมีคนรับผิดชอบดังนั้นต้องไปพิจารณาว่านำไปใช้ประโยชน์ในรูปแบบอื่นที่ประชชนจะได้รับประโยชน เพราะคงไม่สามารถใช้เป็นบ้านพักของข้าราชการได้แล้ว จึงขอให้ร่วมมือกันแก้ไข อย่าเอาไปโยงกับการการรื้อทุบรีสอร์ทของเอกชน เพราะเหล่านั้นทำผิดกฎหมาย ส่วนกรณีนี้จะใครทำผิดหรือไม่ ต้องไปตรวจสอบอีกครั้ง
      นายกรัฐมนตรี ขอประชาชนอย่าออกมาเคลื่อนไหว เพราะทุกอย่างต้องแก้ไปตามขั้นตอน และรัฐบาลไม่ใช่คู่กรณีของใคร ส่วนประเด็นหากเอกชนฟ้องร้องก็ต้องไปดูว่าใครเป็นคู่สัญญา เพราะโครงการไม่ได้อนุมัติในรัฐบาลชุดนี้ ดังนั้นทุกอย่างต้องแก้ไปตามขั้นตอน และขอให้ใจเย็นๆ

      นายกรัฐมนตรี ยังเปิดเผยว่า ได้รับร่างยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีแล้ว อยู่ระหว่างการปรับปรุงร่าง ที่ต้องรับฟังทั้งความเห็นประชาชนและส่วนราชการต่างๆ ซึ่งรัฐบาลจะต้องนำมาปรับแก้ และนำเสนอร่างเข้าสู่คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ก่อนนำเสนอเข้าสู่ ครม.และสนช.ตามลำดับ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: