ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

มท.1 รับสถิติอุบัติเหตุช่วง 5 วันสงกรานต์ 'มาก' ใกล้เคียงปีที่แล้ว


มท.1 รับสถิติอุบัติเหตุช่วง 5 วันสงกรานต์ 'มาก' ใกล้เคียงปีที่แล้ว

พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงภาพรวมอุบัติเหตุช่วง 5 วัน อันตราย (11-15 เมษายน) ในเทศกาลสงกรานต์ที่มีตัวเลขผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตค่อนข้างสูงว่า ตัวเลขค่อนข้างมากใกล้เคียงกับปีที่แล้วแต่ยังไม่มีนัยยะอะไร ซึ่งต้องแก้ไขกันต่อไป โดยใช้มาตรการที่มีอย่างเต็มที่ เช่น การบังคับใช้กฎหมาย, ตรวจจับการยึดรถ ซึ่งปีนี้มีการยึดรถจักรยานยนต์จำนวนมาก และการเดินทางใช้รถใช้ถนนของประชาชนเพื่อกลับต่างจังหวัดก็มากขึ้นกว่าปีที่แล้วด้วย แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือการทำให้คนตระหนัก และปฏิบัติ มากกว่าการบังคับใช้กฎหมาย และขอฝากสื่อให้ช่วยประชาสัมพันธ์ให้เรื่องนี้ด้วย เพราะการบังคับใช้กฎหมายอย่างเดียวแก้ปัญหาอุบัติเหตุไม่ได้ ในทางตรงกันข้าม หากรถที่ละเมิดกฎหมาย แต่ไม่ถูกยึดและไปขับขี่อยู่บนถนนอาจเกิดอุบัติเหตุและผู้เสียชีวิตอีกมาก อย่างไรก็ตามต้องยอมรับว่า เรายังไม่มีตัวเชื่อมไปหาประชาชน ดังนั้นจึงต้องอาศัยสื่อมวลชน

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า หากการบังคับใช้กฎหมายที่เข้มงวดขึ้นจะกระทบกับประชาชนหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า หากไม่มีทางอื่นก็จำเป็นต้องทำ และปฏิเสธกระแสข่าวว่า ยอดอุบัติเหตุที่พุ่งสูงขึ้น เพราะภาครัฐไม่ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปประจำจุดตรวจต่างๆให้เพียงพอ ซึ่ง พล.อ.อนุพงษ์ ยืนยันว่าได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปครบทุกจุด ส่วนอีกสองวันที่เหลือก็จะยังบังคับใช้กฎหมายอย่างเต็มที่ มีการตรวจจับ ตั้งด่าน และดูแลประชาชนมากขึ้น เจ้าหน้าที่ฝ่ายทุกหน่วยทำหน้าที่ในการดูแลประชาชนอย่างเต็มที่ แต่หากประชาชนยังไม่ตระหนัก การลดสถิติการเกิดอุบัติเหตุก็ทำได้ยาก

ส่วนเรื่องการเตรียมความพร้อมรับมือพายุฤดูร้อน ได้แจ้งให้หน่วยงานในภูมิภาคต่างๆเตรียมการรับมือ โดยเฉพาะกรมอุตุนิยมวิทยาที่ต้องแจ้งเตรียมต่อประชาชน หากเกิดเหตุต้องรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: