ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ประธาน สนช. ตั้งพลตำรวจเอกชัชวาล สุขสมจิตร์ เป็นประธานสอบคลิปปริศนา นายกฯไม่ปลื้มว่าที่กสทช.

ประธาน สนช. ตั้งพลตำรวจเอกชัชวาล สุขสมจิตร์ เป็นประธานสอบคลิปปริศนา นายกฯไม่ปลื้มว่าที่กสทช.

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ( สนช.) แถลงว่า ได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปเสียง ซึ่งเนื้อหาระบุว่านายกรัฐมนตรี ไม่พอใจบุคคลที่เข้ารับการสรรหาเป็นคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) โดยมอบหมายให้พลตำรวจเอกชัชวาล สุขสมจิตร์ เป็นประธาน มีกรรมการอาทิ นายสุชาติ ตระกูลเกษมสุข และนายพงษ์กิตติ์ อรุณภักดีสกุล ที่ปรึกษา สำนักงานเลขาธิวุฒิสภา วางกรอบทำงาน30 วัน ซึ่งจะตรวจสอบให้ครอบคลุมว่าคลิปเสียงดังกล่าว เป็นของจริง หรือมีการดัดแปลงหรือไม่ ใครเป็นเจ้าของเสียงในคลิป และใครเป็นผู้อัดคลิป สมาชิก สนช. เจ้าหน้าที่ คนในหรือคนนอก เพื่อจะนำไปสู่การพิจารณาความผิด ทั้งนี้ส่วนตัวได้ฟังคลิปแล้ว แต่ไม่ขอฟันธงว่าเป็นเสียงใคร และไม่ขอพูดว่าเป็นคลิปตัดต่อหรือไม่ เพราะไม่อยากชี้นำ อีกทั้งไม่จะเป็นต้องสอบถามพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพราะได้ปฏิเสธแล้ว อีกทั้งไม่ใช่เสียงนายกรัฐมนตรี พร้อมเชื่อจากนี้สมาชิก สนช. จะระวังตัวมากขึ้น

ประธาน สนช. ยังระบุว่า จะให้ตรวจสอบข้อมูลการประชุมลับผู้ตรวจการแผ่นดินหลังถูกร้องเรียนว่ากรรมการสรรหาทำงานไม่รอบคอบ สอบคุณสมบัติไม่ผ่าน ซึ่งถือว่าเป็นความลับ ไม่สามารถนำออกมาเปิดเผยภายนอกได้จึงอยากทราบว่าบุคคลใดเป็นผู้นำข้อมูลเหล่านี้มาแจ้งต่อสื่อมวลชน และขอให้สื่อร่วมมือในการตรวจสอบ

นายพรเพชร ยังกล่าวถึงกรณีที่สนช.ถูกมองว่าทำงานตามใบสั่งของ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)โดยยืนยันว่า ไม่มีใบสั่ง ส่วนที่สนช. มีมติคว่ำ กรรมการองค์กรอิสระ มาแล้ว 3 องค์กรนั้น นายพรเพชร กล่าวว่า เป็นสิทธิของ สนช. ที่จะพิจารณา โดยกรณี ว่าที่ กสทช. นายสมชาย แสวงการ ก็ได้ชี้แจงเหตุผลที่ต้องโหวตคว่ำแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: