ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วิษณุเผย คสช. เห็นชอบในหลักการช่วยเหลือทีวีดิจิทัล ทุกอย่างช่วยเหลือสมน้ำสมเนื้อเป็นธรรม

วิษณุเผย คสช. เห็นชอบในหลักการช่วยเหลือทีวีดิจิทัล ทุกอย่างช่วยเหลือสมน้ำสมเนื้อเป็นธรรม 

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ออกมาชี้แจงกรณีนายมานะ มิตรมงคล เลขาธิการองค์การต่อต้านคอรัปชั่น (ประเทศไทย) โพสเฟซบุ๊ค ไม่มีการประชุม คณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ หรือ คตช. นานกว่า 8 เดือน ว่า เมื่อวานนี้ (24 เมษายน ) ในเรื่องนี้ ที่ประชุม คสช. ได้มีการหารือกันแล้ว และสาเหตุที่ไม่มีการประชุม คตช. เนื่องจากมีปัญหาทางโครงสร้าง เพราะคณะกรรมการบางคนเกษียณอายุราชการ และลาออกจากตำแหน่ง ดังนั้นจะมีการแก้ไขในเร็วๆนี้ แต่ยืนยันว่า ที่ผ่านมา การเดินหน้าตรวจสอบทุจริตไม่ได้ชะงัก เนื่องจาก ศอตช. ได้ทำหน้าที่ตรวจสอบการทุจริตในหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและรายงานให้นายกรัฐมนตรี ได้รับทราบมาโดยตลอด รวมถึงการสั่งพักราชการของข้าราชการที่เกี่ยวข้อง ก็ยังเป็นคำสั่งของ คตช. ที่ดำเนินการผ่าน ศอตช. เช่นเดิม

นายวิษณ ยังกล่าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีเตรียมให้ฝ่ายกฎหมาย พิจารณาดำเนินคดีกับนายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่ออกมาให้ข้อมูลว่า คสช. ใช้เงินถึง 4 หมื่นล้านบาทในการตั้งพรรค โดยระบุว่า นายกรัฐมนตรีคงเห็นว่าเรื่องดังกล่าวไม่ใช่เรื่องจริง การออกมาพูดในลักษณะเช่นนี้อาจทำให้คนหลงเชื่อได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายคงต้องเข้าไปดูว่า จะดำเนินการอย่างไร มีเจตนา ให้ข้อมูลเท็จ หรือไม่ ทั้งนี้เชื่อว่า การออกมาให้สัมภาษณ์ดังกล่าวไม่ใช่การดิสเครดิต ทางการเมืองก่อนการเลือกตั้ง แต่อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิด เกิดความเสียหายต่อ คสช. และส่วนตัวมองว่าเรื่องนี้ไม่เข้าข่ายเคลื่อนไหวทางการเมือง

นายวิษณุ กล่าวถึงคำสั่ง ม. 44 ระงับการสรรหา กสทช. ว่า เป็นไปเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาและความเสียหาย เนื่องจากทาง คสช. ได้รับรายงาน ว่ามีปัญหาทั้งในส่วนของกระบวนการและคุณสมบัติของผู้เข้ารับการสรรหา ดังนั้นหากยังเดินหน้าต่อ จะเกิดปัญหาตามอย่างแน่นอน จึงจำเป็นต้องแก้ไขระเบียบและกระบวนการสรรหาก่อน โดยยังไม่กำหนดกรอบเวลาในการแก้ไข แต่เชื่อว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการโดยเร็วที่สุด ทั้งนี้การทำงานต่างๆจะไม่ชะงัก เพราะ กสทช. ชุดเดิมก็ทำหน้าที่ต่อไปได้ อย่างไรก็ตามปัญหาดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ สนช. มีมติไม่เห็นชอบ บุคคลที่ได้รับการสรรหาเข้ามา

ส่วนกรณีที่ ฝ่ายการเมือง ตั้งข้อสังเกตุว่า การที่ สนช.คว่ำการ สรรหา กสทช. เป็นเพราะรัฐบาลต้องการได้ บุคคลที่สามารถควบคุมได้ นั้น นายวิษณุ ระบุว่า ฝ่ายการเมืองจะตั้งข้อสังเกตุอย่างไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลต้องการให้บอร์ด กสทช.ชุดนี้ อยู่ให้นาน หรืออยากให้คนของตนเองเข้ามา ดังนั้น จึงถือเป็นเรื่องปกติ

ขณะที่การให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลนั้น ที่ประชุม คสช. เห็นชอบในหลักการเบื้องต้น แต่ต้องไปหาข้อสรุปวิธีการช่วยเหลืออีกครั้ง ภายใต้เงื่อนไข ของนายกรัฐมนตรีที่ย้ำว่า ผู้ประกอบการ รัฐบาล ประชาชน และผู้ลงทุน จะต้องได้ประโยชน์ อย่างรอบคอบ และสมน้ำสมเนื้อ เป็นธรรมกับทุกฝ่าย แต่ 3 แนวทางที่ออกมา ตนเองยังไม่ได้ฟัง เลยยังไม่รู้ว่าใช่หรือไม่

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: