ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

พล.ต.อ.ชัชวาลย์ ยืนยัน คลิปเสียงอ้างนายกฯไม่ปลื้มแคนดิเดท กสทช.ไม่ใช่ตน มั่นใจ 30 วันพิสูจน์ได้

พล.ต.อ.ชัชวาลย์ ยืนยัน คลิปเสียงอ้างนายกฯไม่ปลื้มแคนดิเดท กสทช.ไม่ใช่ตน มั่นใจ 30 วันพิสูจน์ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลตำรวจเอกชัชวาลย์ สุขสมจิต สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ในฐานะประธานคณะกรรมการคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีคลิปเสียงหลุดการสนทนาของ สนช. ที่อ้างนายกรัฐมนตรีไม่แฮปปี้กับรายชื่อผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. จำนวน 14 รายชื่อ กล่าวว่า การประชุมของคณะกรรมการสอบสวนนัดแรกวันนี้ จะกำหนดประเด็นการทำงาน ตามที่นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. ได้มอบหมาย โดยใช้คลิปเสียงหลุด ตั้งเป็นโจทย์ เพื่อสอบสวนหาที่มา สถานที่ที่พูดคุย และพิสูจน์ว่า เป็นการตัดต่อหรือไม่ เพราะเมื่อเป็นการประชุมลับ ก็ไม่ควรมีคลิปเสียงหลุดเกิดขึ้น เพราะเกิดผลกระทบต่อการพิจารณาของ สนช. และยังกระทบต่อบุคคลภายนอกด้วย โดยยืนยันว่า เรื่องดังกล่าวไม่ยากต่อการตรวจสอบ และจะพยายามดำเนินการสอบสวนให้เสร็จสิ้นภายใน 30 วัน หรือภายใน 22 พฤษภาคมนี้

ส่วนที่ระบุว่า เสียงบุคคลในคลิปคล้ายกับเสียงของพลตำรวจเอกชัชวาลนั้น เจ้าตัวยืนยัน 100% ว่า ไม่ใช่เสียงของตัวเองอย่างแน่นอน เพราะไม่ได้ร่วมเป็นกรรมาธิการฯ ชุดดังกล่าว และยังไม่เคยพูดคุยเรื่องดังกล่าวนอกรอบกับใคร จึงน่าจะเป็นเรื่องเข้าใจผิด

พร้อมมั่นใจว่า ข้อเท็จจริงก็คือข้อเท็จจริง ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ และคลิปเสียงก็สามารถพิสูจน์ด้วยหลักนิติวิทยาศาสตร์ด้วยเช่นกัน ซึ่งคณะกรรมการสอบสวนก็มีอำนาจ เรียกบุคคลภายนอกมาสอบสวนได้ สำหรับการเอาผิดบุคคลที่เผยแพร่คลิปเสียงนั้น จะต้องดูเจตนา และพิจารณาถึงความเสียหายที่เกิดขึ้น รวมถึงจะต้องดูข้อกฎหมายว่ามีช่องทางเอาผิดด้วยได้หรือไม่

พลตำรวจเอกชัชวาล ยังกล่าวถึงกรณีที่มีสื่อมวลชนเข้าไปเกี่ยวข้องกับการเผยแพร่คลิปเสียงดังกล่าวว่า จะต้องดูข้อกฎหมาย และเจตนาของผู้เผยแพร่เป็นหลัก

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: