ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วิษณุ ระบุยังไม่ได้ข้อยุติเรื่องบ้านพักตุลาการ เชิงดอยสุเทพ เผยนายกฯ ไม่คิดใช้ ม.44 แก้ปัญหา

ทำเนียบ 30 เม.ย.-นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงกรณีบ้านพักตุลาการ ที่เชิงดอยสุเพ จ.เชียงใหม่ ที่มีประชาชนออกมาคัดค้าน ว่า เรื่องนี้ยังไม่ได้ข้อยุติในการแก้ไขปัญหา ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวในที่ประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูปเพื่อรองรับการปรับเปลี่ยนตามนโยบาบไทยแลนด์ 4.0 เมื่อช่วงเช้า ว่า เรื่องนี้ถือเป็นตัวอย่าง ที่แม้ว่าภาครัฐจะปฏิบัติตามกฎหมายแล้ว แต่ประชาชนไม่ยอมรับ ดังนั้นจึงต้องพิจารณาหลายอย่างประกอบกัน ไม่ใช่พิจารณาแต่เรื่องกฎหมายเพียงอย่างเดียว และนายกรัฐมนตรีได้ฝากให้ทุกคนไปช่วยคิดว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร

นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่สามารถตอบได้ว่าแนวทางการแก้ไขจะออกมาเป็นอย่างไร ซึ่งสิ่งที่ประชาชนออกมาเรียกร้อง คือเรื่องของธรรมาภิบาล โดยในหลักธรรมาภิบาล มีทั้งเรื่องของกฎหมาย ความโปร่งใสและการมีส่วนรวม ส่วนการตัดสินใจสุดท้ายนั้น ไม่ใช่การตัดสินใจของนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว จะต้องเป็นการตัดสินใจของรัฐบาล ที่จะต้องมีการออกมาตรการต่างๆ โดยนายกรัฐมนตรี เห็นว่าไม่มีความจำเป็น ที่จะต้องใช้มาตรา 44 ตามที่มีการเรียกร้อง

“ท่านพูดว่า มีคนมาร้องให้ใช้มาตรา 44 ท่านบอกว่า คงไม่ต้องไปถึงขั้นนั้นหรอก เพราะจะใช้ไปบ่อยๆทำไม วันนี้พยายามเลี่ยงไม่ใช้ ใช้เท่าที่จำเป็น เมื่อกี้ท่านพูดประโยคสุดท้ายก่อนที่จะเลิกประชุม ว่า ต่อไปเกิดไม่มีมาตรา 44 จะทำอย่างไร เราต้องสมมุติสถานการณ์ให้เป็นแบบนั้น” นายวิษณุ กล่าว

นายวิษณุ กล่าวว่าการที่ประชาชนเรียกร้องให้รื้อถอนบ้านพักตุลาการนั้น ต้องพิจารณาให้รอบคอบ เพราะถือว่าผิดกฎหมาย เป็นการทำลายทรัพย์สินของราชการ ที่ได้ใช้งบประมาณเป็นพันล้านบาทในการก่อสร้าง การที่จะทุบ รื้อทิ้งนั้นต้องใช้อำนาจจากไหน ซึ่งเชื่อว่าผู้ที่ออกมาชุมนุมคัดค้านก็ทราบเรื่องนี้ดี

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: