ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ตร.พญาไทสอบ 10 แกนนำ ม็อบคนอยากเลือกตั้ง แจ้งข้อหาแล้ว คุมฝากขังศาลพรุ่งนี้

ตร.พญาไทสอบ 10 แกนนำ ม็อบคนอยากเลือกตั้ง แจ้งข้อหาแล้ว คุมฝากขังศาลพรุ่งนี้

ที่สถานีตำรวจนครบาลพญาไท เช้าวันนี้ 23 พ.ค จากที่เมื่อวานที่ผ่านมามีการควบคุมตัวกลุ่มแกนนำคนอยากเลือกตั้ง 10คน มาสอบปากคำ ดำเนินคดีใน6 ข้อหา ฐานฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ที่3/2558 ห้ามชุมนุมกันตั้งแต่5คนขึ้นไป, ฐานยุยงปลุกปั่นตามประมวลกฏหมายอาญามาตรา116 ,ฐานมั่วสุมกันตั้งแต่10คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างใดอย่างหนึ่งให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมืองตามประมวลกฏหมายอาญามาตรา215 ,ฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงานตามมาตรประมวลกฎหมายอาญามาตร 216,พรบ.จราจรทางบก และพรบ.ชุมนุมสาธารณะ ซึ่งทั้งหมดถูกควบคุมตัวในห้องผู้ต้องขังชั้น1 มีผู้นำอาหารและน้ำมาเยี่ยมแกนนำและมีการพูดคุยกัน แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด

ทั้งนี้ นายธนิตศักดิ์ อัครธัญโรจน์ ญาติของ นางสาวณัฎฐา มหัทธนา หรือ โบว์ หนึ่งในแกนนนำ ระบุว่า เมื่อทราบข่าวว่าถูกจับกุมตัวก็รู้สึกเป็นห่วงจึงเดินทางมาเพื่อให้กำลังใจและส่งข่าวให้รู้ว่ามารดาสบายดีไม่ต้องเป็นห่วง

ส่วนการสอบถาม นางสาวณัฎฐา ระบุว่า เมื่อคืนนี้เจ้าหน้าที่สอบปากคำจนถึงเวลาประมาณ 23.00น. ก่อนคุมตัวเข้าห้องคสบคุมผู้ต้องขัง ซึ่งตลอดทั้งคืนรู้สึกไม่สบายตัว นอนไม่หลับ เนื่องจากพื้นห้องค่อนข้างเย็นเนื่องจากพื้นเย็น และส่วนใหญ่มีอาการป่วยจากการชุมนุมและฝนที่ตกลงมาทจึงขอยาพาราจากเจ้าหน้าที่เพื่อบรรเทาอาการ ส่วนเรื่องคดีความได้พูดคุยกับทนายความศูนย์สิทธิมนุษยชน ยืนยันจะไม่ขอประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสสนเนิ่องจากไม่ไว้ใจตำรวจ และจะทำเรื่องคัดค้านการฝากขังต่อศาลเนื่องจากมองว่าตนเองไม่ได้ถูกจับกุม แต่เป็นการมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ยืนยันว่าหลังจากนี้จะยังคงออกมาเรียกร้องสิทธิต่อไป

นอกจากนี้ นางสาวณัฎฐา ยังยอมรับว่า ขณะนี้ไม่สามารถติดต่อกับทนายความได้ จึงไม่สามารถตอบได้ว่าจะถูกควบคุมจัวไปยื่นคำร้องขอศาลฝากขังเมื่อใด แต่ทราบเพียงว่าน่าจะเป็นเวลาประมาณ 11.00น

ขณะที่ บรรยากาศเป็นไปอย่างเรียบร้อย มีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดอารักขาและควบคุมฝูงชนจำนวนหนึ่งมาดูแลความเรียบร้อยในพื้นที่โดยไม่พบมวลชนมาปักหลักให้กำลังใจแต่อย่างใด

สำหรับแกนนำที่ถูกนำมาควบคุมตัวที่ สน.พญาไท ประกอบด้วย นายภัทรพล จันทรโคตร /นายคีรี ขันทอง / นายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ /นายอนานท์ นำภา / นายประสงค์ วางวัน / นายพุทธสิงห์ พิมพ์จันทร์/ นายเอกชัย หงส์กังวาน /นายวิโรจน์ โตงามรักษ /นางสาวณัฎฐา มหัทธนา และนางสาวชลธิชา แจ้งเร็ว

อย่างไรก็ตามมีรายงานข่าวว่า การสอบสวนแกนนำบางส่วนขณะนี้ยังไม่แล้วเสร็จเนื่องจาก นายวิเศษ สังข์วิศิษฎ์ และนายนิกร วิทยาพันธุ์ ที่ถูกควบคุมตัวที่ สน.ชนะสงคราม มีอาการป่วยไม่สามารถให้การได้ทำให้การสอบปากคำยังไม่เสร็จสมบูรณ์ และจะต้องสอบสวนเพิ่มเติมในบางประเด็น จึงทำให้ต้องเลื่อนการฝากขังกลุ่มแกนนำทั้งหมดออกไปเป็นวันพรุ่งนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: