ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกฯ ลงใต้ บินด่วนติดตามเรือล่มภูเก็ต-บ่ายขึ้นเหนือ ตามช่วยหมูป่า


นายกฯ ลงใต้ บินด่วนติดตามเรือล่มภูเก็ต-บ่ายขึ้นเหนือ ตามช่วยหมูป่า

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ กล่าวว่า หลังเสร็จสิ้นภารกิจในช่วงเช้านี้ ตนเองจะเดินทางลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ตและจังหวัดเชียงรายตามลำดับ พร้อมถามว่าตนเองไปแบบนี้มีความสุขและมีกำลังใจหรือไม่ แต่ตนเองไม่ได้โทษใคร แต่ถามว่าระบบอยู่ตรงไหน ซึ่งการทำงานต้องทำเป็นระบบ หน้าที่ของใครของมันและทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด โดยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงรับสั่งไว้แล้ว ไม่ใช่ทำงานแล้วโทษกันไปมา ซึ่งตนเองจะไม่ปล่อยให้มีการโทษกันอีกต่อไป ซึ่งเรื่องไหนที่เกิดความเสียหายต่อประเทศชาติและเรื่องที่หลายคนต่องเกี่ยวข้อง ทุกหน่วยงานต้องรับผิดชอบร่วมกันทั้งหมด

วันนี้เป็นโอกาสดีของบ้านเราในเรื่องการท่องเที่ยวแต่โชคไม่ดีซึ่งตนเองต้องไปจัดการ ขณะเดียวกันในเรื่องการท่องเที่ยวรัฐบาลพยายามเปิดช่องทางต่างๆ แต่รัฐบาลไม่ได้เป็นผู้ประกอบการบริษัทเหล่านี้จึงต้องดูว่าทำถูกต้องตามกฏหมายแค่ไหนและใครเป็นผู้ควบคุมดูการใช้กฏหมายเหล่านี้จะต้องรับผิดชอบทั้งหมด ไม่ว่าใครก็ตาม ซึ่งวันนี้ต่างประเทศก็พอใจเรามากขึ้น ขณะที่ประธานาธิบดีจีนได้ขอบคุณในการดูแลของไทย ซึ่งตนเองได้ส่งหนังสือแสดงความเสียใจไปยังรัฐบาลจีนเช่นเดียวกัน อีกทั้งส่งหนังสือขอบคุณประเทศที่ส่งคนมาช่วยไทย ทั้งหมดเป็นความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่ต้องอยู่บนความสมดุล เพราะไทยไม่ใช่ประเทศมหาอำนาจ

ขอให้ทุกคนร่วมอธิฐานให้การแก้ไขปัญหาที่จังหวัดภูเก็ตและ ถ้ำหลวงจังหวัดเชียงรายเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และให้สามารถช่วยเหลือนำตัวเด็กที่เหลือออกมาจากถ้ำหลวงได้อย่างปลอดภัย ซึ่งขณะนี้นำตังออกมาได้แล้ว 4 คนแต่เหลืออีก 9 คนจึงขอให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย พร้อมขอให้เจ้าหน้าที่ทั้งไทยและต่างประเทศปลอดภัยด้วย โดยทั้งหมดถือเป็นประสบการณ์ครั้งแรกในชีวิตของประเทศไทยไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และจะได้ทำให้รู้ว่าประเทศไทยมีพื้นที่ลึกลับซับซ้อนมากมายการจัดระเบียบจึงสำคัญที่สุดและไม่ควรปล่อยปละละเลย ขณะเดียวกันอย่าลืมอธิษฐานให้เครื่องบินของตนเองปลอดภัยด้วย

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ที่สามารถช่วยออกมาจากถ้ำหลวงแล้ว 4 คน เมื่อวานนี้ ว่า ต้องช่วยเหลืออย่างปลอดภัย จึงอย่ามาถามว่าจะแล้วเสร็จภายในกี่วัน กี่คืน หรือกี่เดือน แต่จะต้องทำอย่างเร็วที่สุด หากถามแบบนี้ก็ไม่มีใครตอบได้ ซึ่งวิธีการถามจะต้องถามแบบนี้ ยืนยันว่าส่วนตัวได้กำชับเจ้าหน้าที่มาโดยตลอดทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง โดยมี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ผู้ว่าราชการจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแล โดยตนเองจะดูว่ามีอะไรควรที่จะสนับสนุนเพิ่มเติม พร้อมทั้งให้คำแนะนำในการให้ความช่วยเหลือทั้งหมด แต่ขึ้นอยู่กับคณะทำงานว่าจะมีการพิจารณาตามคำแนะนำหรือไม่ เพราะตนเองสั่งในทางปฏิบัติไม่ได้ สั่งได้เพียงเฉพาะตามกฎหมายเท่านั้น จึงเป็นเรื่องของคนพื้นที่ในการตรวจสอบ และทางคณะทำงานไม่ได้ทำคนเดียว โดยได้มีการทำงานร่วมกับต่างประเทศ ทั้งหมดจะต้องตัดสินใจร่วมกัน

ส่วนเด็กที่ช่วยเหลือทั้ง 4 คนออกจากถ้ำหลวงขณะนี้ปลอดภัยหรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรีไม่ได้ตอบคำถามสื่อมวลชนในประเด็นดังกล่าวและเดินทางขึ้นรถเพื่อเดินทางไปยัง ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง เพื่อไปปฏิบัติราชการตรวจเยี่ยมให้กำลังใจผู้ปฏิบัติหน้าที่ ที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยและค้นหาผู้สูญหาย จากกรณีอุบัติเหตุเรือล่ม ฝนตกหนักและคลื่นลมแรง ที่จังหวัดภูเก็ตและเดินทางต่อไปในจังหวัดเชียงเชียงรายต่อไปทันที เพื่อติดตามภารกิจการช่วยเหลือเด็กและโค้ชทั้ง 13 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: