ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกฯ ถกปธน.ศรีลังกาชมไทยช่วย13หมูป่า


นายกฯ ถกปธน.ศรีลังกาชมไทยช่วย13หมูป่า

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะเดินทางเยือนสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกาอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 12 – 13 กรกฎาคม โดยหารือร่วมกับภาคเอกชนไทยในศรีลังกา เช่น สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย บริษัทน้ำตาล มิตรผล,ปูนซีเมนต์นครหลวง,ไทย ไลอ้อน เมนทารี,การบินไทย เป็นต้น ถึงเรื่องการดำเนินธุรกิจการค้าในศรีลังกา แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และรับฟังข้อเสนอแนะจากภาคเอกชนไทยต่อรัฐบาล

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงความสำคัญของการเป็นพันธมิตรทางยุทธศาสตร์เศรษฐกิจระหว่างไทยและศรีลังกา โดยมีแผนจะเชื่อมไทยและศรีลังกาผ่านกรอบความร่วมมือ ACMECS การเชื่อมท่าเรือโคลัมโบกับระนองของไทย ทั้งนี้รัฐบาลได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อส่งเสริมการค้าการลงทุนกับประเทศต่างๆ ซึ่งการเยือนครั้งนี้เป็นโอกาสในการค้าและการลงทุนของทั้งสองประเทศ จึงขอให้ภาคเอกชนไทยเชื่อมั่นในการทำงานของรัฐบาลและขอให้ร่วมมือกันเพื่อสร้างผลประโยชน์ให้เกิดแก่ทุกฝ่าย พร้อมแนะนำให้นักธุรกิจไทยไปลงทุนในเขตภาคเหนือในส่วนของรัฐทมิฬ ซึ่งยังไม่มีการพัฒนามากนักและควรเร่งลงทุนในช่วงเวลานี้ก่อนการเลือกตั้งทั่วไปของไทยที่จะเกิดขึ้น เพราะเป็นช่วงเวลาที่ศรีลังกามีความเชื่อมั่นประเทศไทยมากที่สุด

ขณะที่ นายไมตรีปาละ สิริเสนา ประธานาธิบดีศรีลังกา แสดงความชื่นชมยินดีต่อความสำเร็จของไทยในการช่วยชีวิตเยาวชนไทยทั้ง 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงได้อย่างปลอดภัย นับเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ของคนไทย ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้กล่าวตอบว่า ความสำเร็จมาจากความพยายามและแรงสนับสนุนจากทุกคนทุกฝ่ายที่ช่วยกันจนสำเร็จลุล่วงด้วยดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: