ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศรีสุวรรณ ร้ององค์กรอิสระ เอาผิดนายทหารให้ทหารเกณท์เลี้ยงไก่

ศรีสุวรรณ ร้ององค์กรอิสระ เอาผิดนายทหารให้ทหารเกณท์เลี้ยงไก่

     นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โพสต์ข้อคามผ่านเฟซบุ๊คว่า ตามที่ปรากฏในสื่อและโซเชียลมีเดีย มีพลทหารประจำการจากกองพันทหารราบที่ 2 ศูนย์การทหาร ค่ายธนะรัชต์ อัดคลิปความยาว 11 นาที เปิดเผยชีวิตความเป็นอยู่ หลังสมัครมาเป็นทหารเกณฑ์หวังรับใช้ชาติ แต่ถูกผู้บังคับบัญชาส่งมาให้เลี้ยงไก่นับร้อย และใช้ชีวิตอยู่กับไก่ โดยมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ผิดสุขลักษณะ เป็นที่ระบายอารมณ์ของผู้บังคับบัญชา ถูกตบหน้า ด่าทอถึงพ่อ-แม่ผู้บุพการี หากดูแลไก่ไม่ดี แต่โฆษกกองทัพบก กลับออกมาแก้ต่างให้อย่างน้ำขุ่น ๆ ว่าเป็นแค่การไหว้วานและเป็นเรื่องของน้ำใจและความสมัครใจ จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของสังคม ก่อนที่จะออกมาแถลงพลิกลิ้นว่า กรณีดังกล่าวได้มีการสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนนายทหารซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชา ของพลทหารคนดังกล่าวแล้ว ส่วนพลทหารที่เลี้ยงไก่ปัจจุบันได้ให้กลับมาปฏิบัติหน้าที่ตามปกติที่กองร้อยโดยไม่มีการลงโทษแต่อย่างใดนั้น

     จากกรณ๊ดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไม่เชื่อว่าจะได้มีการลงโทษนายทหารดังกล่าว เหมาะสมตามความผิดจริง ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยวินัยทหาร พ.ศ.2476 ประกอบมาตรา 15 แห่ง พรบ.ระเบียบข้าราชการทหาร พ.ศ.2521 และที่แก้ไขเพิ่มเติม และระเบียบกระทรวงกลาโหมว่าด้วยประมวลจริยธรรม พ.ศ.2551 เพราะการพลิกลิ้นของโฆษก ทบ. อาจมีการให้ความช่วยเหลือนายทหารคนดังกล่าว ดังนั้นสมาคมฯ จึงจะไปร้องเรียนต่อหน่วยงานที่เป็นองค์กรอิสระเพื่อดำเนินการเอาผิดและลงโทษนายทหารดังกล่าว และผู้บังคับบัญชา เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อไป โดยในวันอังคารที่ 17 ก.ค.61 สมาคมฯจะไปร้องเรียนต่อ ป.ป.ช. ถนนสนามบินน้ำ นนทบุรี เวลา 10.00 น. และ จะเดินทางไปร้องเรียนต่อ

     ผู้ตรวจการแผ่นดิน เวลา 11.00 น. และร้องเรียนต่อกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เวลา 11.30 น. เพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: