ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกลงพื้นที่อีสานใต้ ก่อนประชุมครม.สัญจร

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ เดินทางจากท่าอากาศยานทหารที่ 2 กองบิน 6 ดินเมือง เพื่อลงพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ รวมถึง ประชุม ครม.สัญจร ที่ จ.อุบลราชธานี ในระหว่างวันที่ 23-24 ก.ค. นี้ ซึ่งจุดแรกนายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปตรวจเยี่ยม คือศูนย์เรียนรู้ผักอินทรีย์ เมืองธรรมเกษตร ไร่ภูตะวัน ออร์แกนิคฟาร์มบ้านหนองเม็ก ซึ่งเป็นต้นแบบการส่งเสริมการพัฒนาเกษตรอินทรีย์ของจังหวัด ซึ่งมีจุดเริ่มต้นมาจากบทเรียนการใช้สารเคมีของเกษตรกรทำให้แกนนำคนรุ่นใหม่ได้ตระหนักถึงปัญหาและความสำคัญของวิธีการดูแลสุขภาพจึงใช้ประสบการณ์องค์ความรู้และเทคโนโลยีจากประเทศอิสราเอลมาประยุกต์ใช้ และเป็นต้นแบบการพัฒนาเกษตรอินทรีย์ให้กับเกษตรกรทั่วประเทศ โดยล่าสุดได้มีการเตรียมการให้การต้อนรับพร้อมแล้ว แต่อาจจะมีอุปสรรคเรื่องของฝนฟ้าอากาศ ที่ตกตลอดทั้งวัน

หลังจากนั้น นายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปเยี่ยมชมศูนย์แพทย์แผนไทยพนา ที่จัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2536 มีการดำเนินการใน 3 กิจกรรมได้แก่คลินิกบริการแพทย์แผนไทย ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร และงานวิชาการฝึกอบรมการแพทย์แผนไทย โดยนายกจะรับฟังบรรยายสรุปและชมการสร้างเครือข่ายผู้ปลูกสมุนไพรในชุมชน การผลิตผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรหมอพื้นบ้าน และการส่งเสริมการใช้สมุนไพรในการดูแลรักษาสุขภาพของประชาชน มุ่งสู่เมืองสมุนไพรและเกษตรอินทรีย์ทั้งจังหวัด

ส่วนในช่วงบ่าย นายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อเยี่ยมชมการปลูกป่าในเมือง และพบประชาชน ณ สวนพฤกษศาสตร์ดงฟ้าหวน ตำบลขามใหญ่ ซึ่งจะมีการมอบหนังสืออนุญาต จัดที่ดินทำกินให้กับประชาชน ภายใต้แนวคิด รัฐได้ป่า ประชาได้ประโยชน์ โดยในจุดนี้ นายกรัฐมนตรี จะปลูกต้นรวงผึ้ง ซึ่งเป็นต้นไม้ประจำรัชกาลที่ 10 ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: