ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกฯ ประชุมครม. เตรียมจัดหาที่ทำกินใหม่ให้ชาวบ้านถูกโคลนถล่มที่จ.น่าน


นายกฯ ประชุมครม. เตรียมจัดหาที่ทำกินใหม่ให้ชาวบ้านถูกโคลนถล่มที่จ.น่าน


ที่ทำเนียบรัฐบาลเช้าวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางเข้ามายังทำเนียบรัฐบาลเพื่อเตรียมพร้อมในการเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีตามปกติ ขณะที่บรรดารองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี ข้าราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทยอยเดินทางเข้าร่วมการประชุมอย่างพร้อมเพรียงกัน ท่ามกลางมาตรการในการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

สำหรับวาระการประชุมที่น่าสนใจในวันนี้กระทรวงคมนาคม เตรียมเสนอให้ที่ประชุมพิจารณาและอนุมัติโครงการรถไฟทางคู่ช่วงเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ ระยะทาง 326 กิโลเมตร มูลค่า 85,000 ล้านบาท ก่อนจะมีการออกข้อกําหนดของผู้ว่าจ้าง (TOR) ภายใน 2-3 เดือนและเปิดประมูลปลายปีนี้ ขณะที่ กระทรวงการคลัง จะเสนอมาตรการพักหนี้เกษตร 3 ปี เพื่อเริ่มดำเนินโครงการวันที่ 1 ส.ค.นี้ ซึ่งมาตรการพักชำระหนี้จะเป็นการขยายเวลาการชำระหนี้เงินต้นออกไป 3 ปี รวมทั้งจะมีการพิจารณาเรื่องการลดภาระดอกเบี้ย และถือเป็นครั้งแรกของการบูรณาการ ความร่วมมือจากหลายกระทรวงที่เกี่ยวข้อง เบื้องต้นคาดว่าจะมีเกษตรกรได้ประโยชน์จากมาตรการนี้ไม่น้อยกว่า 3,500,000 ราย


ส่วนประเด็นที่จะต้องติดตามคือแนวทางการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยแห่งใหม่ให้กับประชาชนผู้ประสบภัย ที่บ้านห้วยขาบ หมู่ที่ 7 ตำบลบ่อเกลือเหนือ อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน ที่ประสบภัยจากเหตุการณ์ดินโคลนถล่ม ซึ่งเมื่อวานนี้พล.อ.อนุพงศ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ลงตรวจพื้นที่หมู่บ้านที่ประสบภัยและให้กำลังใจกับประชาชน รวมถึงคาดว่าจะมีการรายงานเหตุแผ่นดินไหวที่เกาะลอมบอก ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งพบว่ามีนักท่องเที่ยวไทยติดอยู่ในที่เกิดเหตุ กว่า 311 คน และได้มีการช่วยกลับไทยแล้ว 36 คน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: