ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

กกต.ยัน ไม่เร่งรีบแต่งตั้งผู้การเลือกตั้ง ทุกอย่างตามกรอบกม.


กกต.ยัน ไม่เร่งรีบแต่งตั้งผู้การเลือกตั้ง ทุกอย่างตามกรอบกม.

นายบุญส่ง น้อยโสภณ กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวการเคลื่อนไหวของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่จะให้มีการแก้ไขร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วย กกต. ในเรื่องของการคัดเลือกผู้ตรวจการเลือกตั้งใหม่ว่า กกต. ได้กำหนดเวลาการเลือกผู้ตรวจการเลือกตั้งไว้ตั้งแต่เดือน เม.ย. 2561 แต่เกิดการผิดพลาดในการเลือกกกต.ชุดใหม่ครั้งที่ 1 จึงได้พิจารณาใหม่เมื่อเดือน พ.ค. ซึ่งตามกระบวนการเลือกผู้ตรวจการเลือกตั้งนั้นใช้เวลาอย่างน้อย 3 เดือน ซึ่งเมื่อผ่านระยะเวลา 2 เดือนไปแล้วก็จะเปิดให้ประชาชนแสดงความคิดเห็นคัดค้านประมาณ 15 วัน จึงจะมีการแต่งตั้งในเดือน ก.ย. 2561 หลังจากนั้นก็จะมีการอบรมความรู้ทางกฎหมาย ซึ่งจะใช้เวลา 1 เดือน และคาดว่าจะตรงกับช่วงเวลาที่ พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.บังคับใช้ ดังนั้นกระบวนการนี้ไม่ได้รีบเร่งแต่งตั้ง แต่เป็นกระบวนการที่ต้องรีบทำเพราะถ้าพ.ร.ป. ส.ว. บังคับใช้แล้ว และไม่มีผู้ตรวจการเลือกตั้งก็จะเกิดปัญหาทันทีและ กกต. ชุดนี้อาจถูกกล่าวหาได้ว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

พร้อมกันนี้ นายบุญส่ง กล่าวถึงการที่จะแก้ไขโครงสร้างการสรรหาว่า ไม่ขอให้ความเห็น แต่มองว่าถ้าผู้ตรวจการเลือกตั้งยังมีคุณสมบัติเดิมทุกจังหวัดก็จะได้คนทำหน้าที่ที่เหมือนกัน เพราะคุณสมบัตินั้นเคร่งครัดมาก เพราะต้องลาออกจากที่ที่ทำอยู่ก่อน

อย่างไรก็ตาม หากว่าผู้ตรวจฯไม่ทำหน้าที่เป็นกลาง ทำหน้าที่ไม่สุจริต และมีอคติ กกต.ชุดใหม่ก็สามารถปลดได้ทันที หรือปรับเปลี่ยนได้ตามระเบียบ และขณะนี้ก็ได้ส่งรายชื่อผู้ตรวจการไปยังแต่ละจังหวัดแล้วเพื่อให้ประชาชนได้แดงความคิดเห็นคัดค้านแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: