ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ประวิตร สั่ง เร่งแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ

ประวิตร สั่ง เร่งแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้รับทราบรายงานความคืบหน้าการขับเคลื่อนงานสำคัญ ตามนโยบายของรัฐบาล ในการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนผู้มีรายได้น้อย จากปัญหาหนี้นอกระบบ ซึ่งจากการสำรวจและรับแจ้งข้อมูลจากประชาชน พบประชาชนมีสถานภาพ เป็นลูกหนี้รวม 894,855 ราย และมีเจ้าหนี้ 17,663 ราย มูลหนี้รวมกว่า 52,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ ตั้งแต่เดือน ก.ค.61 เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ร่วมกับเจ้าหน้าที่กระทรวงการคลัง และกระทรวงยุติธรรม ระดับจังหวัด เจรจาไกล่เกลี่ยทำข้อตกลงประนอมและปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อให้ความเป็นธรรมกับลูกหนี้และเจ้าหนี้แล้ว รวม 209,538 ราย ขณะเดียวกัน ได้ใช้มาตรการทางกฎหมายกับเจ้าหนี้นอกระบบ ผ่าน “ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชน” ณ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาคทั่วประเทศและนครบาล สามารถนำกลับมาซึ่งทรัพย์สินของประชาชนจากสัญญาที่ไม่เป็นธรรม เป็นโฉนดที่ดินกว่า 7,000 ไร่ และรถยนต์จำนวนมาก มูลค่ารวมกว่า 3,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประวิตร ได้กำชับฝ่ายความมั่นคง ทั้งทหาร ตำรวจและฝ่ายปกครอง ร่วมกันขับเคลื่อนแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ ผ่านกลไกทั้งในระดับภาคและจังหวัดอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง โดยขอให้ทุกจังหวัดเร่งประสานข้อมูลและทำงานร่วมกันให้เป็นผลอย่างจริงจัง ทั้งการไกล่เกลี่ยและการบังคับใช้กฎหมาย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและคืนความเป็นธรรมให้กับประชาชนที่มีรายได้น้อย พร้อมกันนี้ ให้ทยอยส่งคืนทรัพย์สิน โดยเฉพาะที่ดินทำกินให้กับประชาชนทั่วประเทศเป็นระยะๆ ในวันที่ 16 ส.ค.61 เป็นต้นไป เพื่อให้ประชาชนกลับมามีที่ดินทำกินของตนเองได้ดังเดิม

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: