ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกฯ มอบรางวัลผู้ประกอบธุรกิจส่งออกดีเด่นปี 2561

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานพิธีมอบรางวัลผู้ประกอบธุรกิจส่งออกดีเด่นปี 2561 (Prime Minister’s Export Award 2018) โดยปีนี้ใช้แล้วคิด Leading The Way สะท้อนเส้นทางเดินแห่งความสำเร็จของนักธุรกิจไทย ซึ่งในปี 2560 มีมูลค่าการส่งออก 236,635 ล้านเหรียฐสหรัฐ ขยายตัวร้อยละ 9.86 ขณะที่มูลค่าการส่งออก 6 เดือนแรกของปีนี้มีมูลค่า 125,812 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัวร้อยละ 10.95 สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ของปี 2561โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า แม้เศรษฐกิจภาพรวมจะดีขึ้น แต่ยังมีประชาชนบอกเศรษฐกิจไม่ดี รายได้น้อย ดังนั้นจะต้องคำนึงถึงประชาชนระดับล่าง ซึ่งรัฐบาลพยายามดูแลให้ทั่วถึงแต่ต้องอาศัยภาคเอกชนในการร่วมมือด้วย ขณะเดียวกัน วันนี้การพัฒนาทำได้ค่อนข้างช้า แต่รัฐบาลพยายามแก้ไขปัญหาทั้งหมด โดยเฉพาะปัญหาที่ทับซ้อนแต่ก็จะต้องแก้ไขแม้จะมีผลกระทบบ้าง เพราะมีทั้งคนเสียประโยชน์และได้ประโยชน์ โดยรัฐบาลต้องดูแลคนทุกกลุ่มทุกฝ่าย

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้มีรางวัลทั้งหมด 7 ประเภท 35 รางวัล 32 บริษัท อาทิ รางวัลผู้ประกอบธุรกิจส่งออกยอดเยี่ยม รางวัลนวัตกรรมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมยอดเยี่ยม

โดย นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวระหว่างเป็นประธานพิธีมอบรางวัลผู้ประกอบธุรกิจส่งออกดีเด่น ปี 2561 ว่า การทำให้สินค้าขับเคลื่อนลงสู่ระดับฐานราก ขอให้นึกถึงคนไทยทั้งประเทศว่าจะช่วยเหลือประชาชนเหล่านั้น ได้อย่างไร เพราะรัฐบาลไม่สามารถช่วยได้เพราะไม่ใช่ผู้ประกอบการ ส่วนการปรับเปลี่ยนกฏหมายต้องทำให้ทันสมัยขึ้น ซึ่งรัฐบาลได้ปรับปรุงกฏหมายหลายตัว ไม่ใช่ถูกมองว่าเป็นการเอื้อประโยชน์จึงของให้ทำความเข้าใจกันด้วย พร้อมยืนยันว่าตนเองไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้กับบริษัทใด
เป็นพิเศษแต่เป็นการอำนวยความสะดวกและดูแลทุกบริษัทอย่างเท่าเทียม วันนี้หลายอย่างสับสนอลหม่านเกรงว่าจะมีผลกระทบกับการเลือกตั้งหรือการเป็นประชาธิปไตยในวันข้างหน้าเพราะหลายคนไม่เข้าใจ จึงต้องให้มีการเรียนรู้เรื่องของกฏหมายและกฏกติกาสากล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: