ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ปปช. โยนอนุกรรมการตรวจสอบปม จีที200

ปปช.โยนอนุกรรมการตรวจสอบปม จีที200

นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการไต่สวนข้อเท็จจริงการจัดซื้อเครื่องตรวจวัตถุระเบิดจีที 200 (GT200) และอัลฟ่า 6 ที่ยังเหลืออยู่ว่า เรื่องนี้ขอให้สอบถามทางคณะอนุกรรมที่รับผิดชอบ เพราะยังไม่มีการรายงานเข้ามาในที่ประชุม ป.ป.ช. จึงไม่ทราบรายละเอียด ส่วนที่ประชาชนต่างตั้งข้อสงสัยกรณีที่นายสุรศักดิ์ คีรีวิเชียร กรรมการ ป.ป.ช. เปรียบจีที 200 เหมือนพระเครื่อง ทำให้ตัดสินคดียากนั้น นายวรวิทย์ กล่าวว่า เป็นความเห็นส่วนบุคคล ขออย่าให้ตนเองไปพูดถึงความเห็นของคนอื่น

 

 

           นายวรวิทย์ ยังกล่าวถึงกรณีที่องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) หรือ ACT วิจารณ์ ว่า ป.ป.ช. ทำงานล่าช้าว่า เป็นเรื่องธรรมดาในการทำงานตรวจสอบซึ่งต้องใช้เวลา การขอพยานหลักฐานก็สามารถยืดและขยายเวลาได้ เพราะ ป.ป.ช. ยึดหลักการทำงานที่ต้องให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย จึงอาจจะกระทบต่อเวลาอยู่บ้าง อย่างไรก็ตาม พ.ร.ป.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต ฉบับใหม่ มุ่งเน้นให้การทำงานของ ป.ป.ช. เร็วขึ้น โดยต้องทำคดีต่างๆให้แล้วเสร็จภายใน 2 ปี ขยายได้ 1 ปี พร้อมกันนี้ ป.ป.ช. ยังได้ปรับปรุงกระบวนการทำงานภายใน เช่น ออกระเบียบเพื่อลดบางขั้นตอนที่ไม่จำเป็น แต่ไม่ส่งผลกระทบต่อคดี นอกจากนี้บางเรื่องก็ไม่จำเป็นต้องเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการ ป.ป.ช. โดยเฉพาะเรื่องที่ไม่อยู่ในอำนาจของ ป.ป.ช. เป็นต้น

           นายวรวิทย์ ยังกล่าวว่า ส่วนที่องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) เห็นว่าการตรวจสอบทุจริจส่วนใหญ่ถูกเปิดโปงจากต่างประเทศ ไม่ได้มาจากการตรวจสอบโดยหน่วยงานของไทยนั้น ต้องยอมรับว่าการทุจริจไม่ได้กระทำในที่สาธารณะอย่างโจ่งแจ้ง ดังนั้นหากประชาชนทราบว่ามีการทุจริตขอให้แจ้งมาจาก ป.ป.ช. เพื่อดำเนินการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: