ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

"กกต."หารือ "ปลัดมหาดไทย" วางไทม์ไลน์เลือก 150สว


"กกต."หารือ "ปลัดมหาดไทย" วางไทม์ไลน์เลือก 150สว

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง เข้าพบ นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เพื่อหารือการทำงานร่วมกัน โดยเฉพาะการเลือก ส.ว. ที่กำลังจะเกิดขึ้นหลัง พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภามีผลบังคับใช้ โดย พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ยืนยันว่า กกต.ไม่รู้สึกกังวล เพราะขณะนี้มีการเตรียมความพร้อมไว้แล้ว และมาขอความร่วมมือจากกระทรวงมหาดไทยให้ช่วยดูแลพื้นที่ ที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรมการปกครอง ส่วนขั้นตอนและกรอบเวลาของการคัดเลือก ส.ว. ยังไม่สามารถตอบได้ในขณะนี้ต้องรอให้กฎหมายมีผลบังคับใช้ก่อน

ขณะที่ นายฉัตรชัย กล่าวว่า กระทรวงมหาดไทยพร้อมให้การสนับสนุน กกต. ในทุกเรื่องตามที่ร้องขอ และจะดูแล ความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ ระหว่างมีการเลือกส.ว. เช่นเดียวกับการเลือกตั้งในทุกระดับ นอกจากกระทรวงมหาดไทยก็จะทำหน้าที่ในการประชาสัมพันธ์ สร้างความรับรู้ให้กับประชาชนด้วย และหลังการหารือก็จะมีการสรุป มาตรการเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยอีกครั้ง

ส่วนการเลือกตั้ง ส.ส. ขณะนี้ยังพอมีเวลา เนื่องจาก หลังพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว จะต้องรอบังคับใช้อีก 90 วัน แต่ตอนนี้ กกต. ก็เตรียมความพร้อมเรื่องของการแบ่งเขตเลือกตั้งแล้ว 350 เขต พร้อมสั่งการให้ ผอ.กกต.จังหวัด ลดจำนวนหน่วยเลือกตั้ง เพื่อลดงบประมาณในการจัดการเลือกตั้งด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: