ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

'วิษณุ' ยัน คำสั่งคสช.ไม่อนุญาตให้ 'ประยุทธ์' ลงเลือกตั้ง


วิษณุ ยัน คำสั่งคสช.ไม่อนุญาตให้ ประยุทธ์ ลงเลือกตั้ง

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฏหมาย เปิดเผยว่า ต้องรอให้พระราชบัญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. และพระราชบัญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าการได้มาซึ่ง ส.ว. ได้รับการโปรดเกล้าฯ ลงมาก่อน จึงจะมีการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและพรรคการเมืองต่างๆ เพื่อเตรียมการเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง โดยไม่ต้องรอคำสั่ง ม. 44 เพื่อคลายล็อกพรรคการเมือง แต่จะดีมากหากกฎหมายประกาศในราชกิจจานุเบกษา แล้วมีคำสั่งคลายล็อก จากนั้นจึงมีการประชุมกับพรรคการเมือง ทั้งนี้ ไม่ทราบว่าจะประชุมในเดือนกันยายนนี้หรือไม่

ส่วนที่พรรคการเมืองตั้งข้อสงสัยว่ากรอบเวลาที่เหลืออยู่นี้ จะมีเวลาใดในการเตรียมจัดทำนโยบายพรรคนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า มีเหลือเฟือ เพราะเมื่อสิ้นสุด 90 วัน คือประมาณเดือนธันวาคม ก็จะมีเวลามากพอสมควร กว่าจะไปถึงวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ซึ่งเป็นวันที่กำหนดคร่าวๆ ว่าจะเป็นวันเลือกตั้ง ดังนั้น เวลากว่า 70 วัน จึงถือว่าเหลือเฟือ และอาจมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมาด้วยซ้ำ และคราวนี้ก็จะมีเวลาหาเสียงกันเต็มๆ กว่า 60 วัน เพราะครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งใหญ่ หลังจากที่ไม่ได้เลือกตั้งกันมานาน มีพรรคการเมืองใหม่ๆ และนโยบายใหม่ๆ ต่างจากทุกครั้งที่ผ่านมา เมื่อยุบสภา ก็จะให้เลือกตั้งภายใน 45 หรือ 60 วันแต่มีเวลาหาเสียงจริงๆไม่ถึง 40 วัน

สำหรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.กฎหมายยังเปิดช่องให้เล่นการเมืองได้หรือไม่นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ และคณะรัฐมนตรี ลงสมัครรับเลือกตั้งไม่ได้แน่ๆ อยู่แล้ว หากจะเล่นการเมืองก็ต้องไปช่องทางอื่นที่รัฐธรรมนูญเปิดช่องเอาไว้ เช่น อยู่ในบัญชีที่พรรคการเมืองเสนอให้เป็นนายกรัฐมนตรี และผ่านการโหวตของสภา กระทั่งถึงทางตัน ก็จะมีช่องทางของนายกรัฐมนตรีคนนอก พล.อ.ประยุทธ์ และคณะรัฐมนตรียังสามารถเป็นที่ปรึกษาพรรคการเมือง กรรมการบริหารพรรค หรือหัวหน้าพรรคก็ได้

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีที่เคยบอกว่าจะห้ามการใช้โซเชียลมีเดียของนักการเมือง พรรคการเมือง กลุ่มการเมือง เพื่อสื่อสารกับประชาชน ว่า ไม่ได้บอกว่าห้าม แต่บอกว่าจะมีการออกคำสั่งให้พรรคการเมืองสามารถติดต่อกับสมาชิกทางโซเชียลมีเดียได้ แต่จะติดต่อกับประชาชนในเชิงการหาเสียงไม่ได้ เพราะช่วงเวลา 90 วันหลัง พระราชบัญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าการได้มาซึ่ง ส.ว. ประกาศแล้ว ก็ยังหาเสียงไม่ได้ แต่เมื่อไหร่ที่ คสช .ปลดล็อกให้ ซึ่งคาดว่าอย่างช้าก็ภายในเดือนธันวาคม ก็จะสามารถหาเสียงได้ ไม่ว่าจะเป็นการติดโปสเตอร์เสาไฟฟ้า ตั้งเวทีปราศรัย ยืมสนามหลวงขอเปิดเวที โดยทั้งหมดจะทำได้ในตอนนั้น แต่เวลานี้พรรคการเมือง สามารถโพสต์เฟซบุ๊กได้ แต่ต้องไม่ใช่เชิงการหาเสียง ซึ่งส่วนตัวไม่ขอตีความว่าการหาเสียงนั้นหมายถึงอะไร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: