ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

'บิ๊กตู่' ปัดลงพื้นที่หาเสียง วอนคนไทยอย่าเชื่อโซเชี่ยลให้มาก


'บิ๊กตู่' ปัดลงพื้นที่หาเสียง วอนคนไทยอย่าเชื่อโซเชี่ยลให้มาก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นำคณะ อาทิ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ตรวจราชการและติดตามการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาลพร้อมมอบนโยบายการทำงาน โดยนายกรัฐมนตรีได้เดินทางมาถึงพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์ ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี พร้อมพบปะกับประชาชนในพื้นที่กว่า 4,000 คน ที่แต่งกายด้วยชุดไทยย้อนยุคมามารอให้การต้อนรับ

โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า มาจังหวัดลพบุรีแล้วรู้สึกอบอุ่นใจเพราะมานั่งในพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งตนเองเป็นคนลพบุรีแต่เกิดที่จังหวัดนครราชสีมาเพราะต้องตามบิดามารับราชการที่จังหวัดนี้ ขณะเดียวกันการลงพื้นที่วันนี้มาพร้อมคณะหลายคน ซึ่งยืนยันว่าไม่ได้มาทำงานการเมืองแต่มาติดตามปัญหาของทุกคนที่ได้รับรายงานปัญหาบางส่วนแล้วและจะต้องแก้ปัญหาต่อไป

อย่างไรก็ตาม จังหวัดลพบุรีเป็นดินแดนแห่งวัฒนธรรม ความสงบสุข มีความปลอดภัย เพราะมีหน่วยทหารและส่วนราชการจำนวนมาก ประเทศไทยเป็นประเทศที่เป็นประชาธิปไตย ที่ต้องเดินหน้าสู่ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์โดยไม่มีความขัดแย้ง มีความเข้าใจซึ่งกันและกัน มีหลักคิดให้พ้นจากปัญหา ซึ่งการเป็นรัฐบาลจะทำให้ใครคนใดคนหนึ่งไม่ได้หรือแก้ปัญหาให้เพียงจังหวัดใดจังหวัดหนึ่งไม่ได้แต่ต้องทำให้กับทุกจังหวัด

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เมื่อวานนี้เป็นวันที่มีความสุขของคนไทย ที่จัดเลี้ยงขอบคุณทีมช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี ซึ่งสถานการณ์ของทีมหมูป่า ทำให้คนทั้งโลกชื่นชมประเทศไทยและคนไทย เพราะไม่เคยเห็นความร่วมมือแบบนี้ ซึ่งเป็นหนึ่งในหลายเรื่องที่เป็นความภาคภูมิใจของไทย ขณะนี้มีน้ำท่วมมีพื้นที่เสี่ยง 17 จังหวัด และมีน้ำท่วม 7 จังหวัด ถึงอย่างไรก็ทิ้งประเทศไทยไม่ได้

 นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า ทหารไม่ใช่ศัตรูกับประชาชนซึ่งตนเองไม่เคยคิดแบบนั้น เพราะทหารมีคติพจน์คือ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์และประชาชน และขออย่าไปเชื่อคนที่พูดว่าไม่ต้องมีทหารก็ได้ เพราะทหารมีไว้ปกป้องอธิปไตยของไทย

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลทุกรัฐบาลที่มีธรรมาภิบาลจะต้องไม่มีการทุจริต หากรัฐบาลนี้มีขอให้บอกตนเองมา ขณะเดียวกัน อยากให้ทุกคนสร้างหลักคิดใหม่ให้การเกษตรและการท่องเที่ยวเพื่อให้เกิดรายได้เพิ่มขึ้น ซึ่งอาจมีการส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่ และจะทำอย่างไรเพื่อให้อุตสาหกรรมดีขึ้น โดยเชื่อว่าทุกคนคิดในเรื่องของไทยแลนด์ 4.0 ได้ จึงต้องเร่งพัฒนาในเรื่องเหล่านี้ เพราะเสียเวลามา 4 ปีแล้ว

นายกรัฐมนตรี ยังขอให้ประชาชนอย่าเชื่อสื่อโซเชียลมีเดียมากนัก เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับกระบวนการยุติธรรม ดังนั้นคนไม่ดีที่อยู่ในระบบก็ต้องเอาออกไป ดังนั้นหากใครพบการทุจริตขอให้ร้องเรียนมาศูนย์ดำรงธรรม หรือทำหนังสือปิดผนึกแจ้งมาตนเอง ซึ่งตนเองพร้อมรับการร้องเรียน และหากพบว่ามีความผิดจริงจะมีการลงโทษและโยกย้ายเหมือนที่เคยดำเนินการในที่ผ่านมา

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลนี้ให้งบประมาณกับทุกจังหวัดมากกว่าทุกรัฐบาลที่ผ่านมา เพราะรัฐบาลนี้ไม่ได้มาจากพรรคการเมือง และตนเองไม่ได้อยู่พรรคไหน ขณะเดียวกันในอนาคตจะไม่มีการล้มยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีเพราะรัฐบาลได้วางกรอบไว้ให้แล้วตามกฏหมาย พร้อมย้ำว่าการลงพื้นที่ไม่ได้มาหาเสียงแต่มาพูดกับทุกคนว่าการเมืองต้องไม่ทำให้ประเทศถอยหลังอีกต่อไป จึงขอให้ทุกคนสัญญาและช่วยกันทำให้การเมืองและการเลือกตั้งดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลต้องมาจากการเลือกตั้ง และฟอร์มมาจากหลายพรรค ดังนั้นคณะรัฐมนตรีก็จะต้องทำเพื่อคนทั้งประเทศ เพราะรัฐธรรมนูญและประชาธิปไตยคือการทำตามเสียงส่วนใหญ่ แต่ไม่ใช่เฉพาะเสียงที่เลือกเรามาแต่ต้องทำเพื่อเสียงส่วนใหญ่ของคนประเทศ จึงขออย่าให้ระบบประชาธิปไตยคัดกรองแต่คนแบบนี้มาเพื่อมาแบ่งแยกภาคเหนือ ภาคใต้ต้องการแบบนั้นหรือไม่ ดังนั้น วันข้างหน้าใครเป็นรัฐบาลขอให้ได้รัฐบาลดีๆ ซึ่งตนเองไม่ได้บอกว่าตนเองดีที่สุด แต่ตนเองทำเพื่อประเทศชาติและประชาชน

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวด้วยว่า หากจะเกลียดตนเองก็เกลียดไป แต่ตนเองก็จะยิ่งรักทุกคนเพราะไม่ว่าจะรักหรือเกลียดทุกรัฐบาลก็จะต้องเข้าไปดูแลในทุกจังหวัด และยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ไม่ใช่สืบทอดอำนาจของตนเองเพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับการเลือกตั้งทั้งหมด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: