ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกฯ ยัน เดินหน้าประเทศ ปัดหาเสียงสืบทอดอำนาจ

นายกฯ ยัน เดินหน้าประเทศ ปัดหาเสียงสืบทอดอำนาจ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ยืนยันว่า รัฐบาลและ คสช. ต้องการให้การปฏิรูปเดินหน้า เพื่อวางรกฐานรองรับรัฐบาลชุดต่อไปสานงานต่อ ไม่ได้ทำเพื่อหวังสืบทอดอำนาจ พร้อมย้ำว่า การลงพื้นที่ ครม. สัญจร ไม่ใช่การหาเสียง แต่เป็นการกระจายรายได้ไปทุกจังหวัด ไม่ได้เลือกบางจังหวัด เพื่อเป็นการเดินหน้าพัฒนาประเทศให้ทั้งทุกภูมิภาค พร้อมยืนยัน เรื่องงบประมาณนั้น มีการจัดสรรอย่างเหมาะสม โดยขอให้เปรียบเทียบก่อนที่ตนเข้ามาทำหน้าที่เป็นนายกรัฐมนตรีด้วย

         ส่วนถึงกรณีเครือข่ายพิทักษ์สิทธิคนพิการ ร้องเรียนต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอให้ตรวจสอบการละเมิดสิทธิและปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมกับคนพิการพร้อมทั้งมีการทุจริตของกระทรวงแรงงานนั้น ได้สั่งการกระทรวงแรงงาน ให้หาข้อเท็จจริงและตั้งคณะกรรมการพิจารณาสอบสวนเช่นเดียวกับกรณีการทุจริตของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์หรือ พม. โดยรัฐบาลยืนยันว่า การกระทำผิดกฎหมายในการทุจริตคอรัปชั่น ได้มีการกำชับให้ออกราชการไว้ก่อนจนกว่าจะมีหลักฐานชัดเจน ขณะที่กระบวนการตรวจสอบต้องให้เข้ามาอยู่ในกระบวนการยุติธรรมอีกครั้งหนึ่ง

        นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงการเปิดประมูลแหล่งปิโตรเลียมบงกชและเอราวัณ ว่า เนื่องจากจะหมดอายุสัมปทานอีก 3 ปี ซึ่งตามปกติแล้ว เรื่องการส่งมอบสัมปทานจะต้องมีการเตรียมการ เป็นเวลาประมาณ 5 ปี เพราะต้องดูเรื่องเครื่องมือ การลงทุนในกลุ่มใหม่ โดยยืนยันว่า รัฐบาลได้พยายามสร้างความเข้าใจมาตลอด ทั้งนี้ สิ่งที่เป็นกังวล หากทำไม่ทันจะทำให้พลังงานลดลง มีผลต่อด้านอุตสาหกรรมและผลกระทบต่อประชาชน จึงขอให้ดูรอบด้าน และรัฐบาลมุ่งหวังสิทธิประโยชน์ของประชาชน จึงขอให้ติดตามสถานการณ์โลก และต้องเข้าใจว่าราคาน้ำมันที่สูงขึ้น เป็นเพราะกลไกของตลาด พร้อมยืนยันว่ารัฐบาลมีความมุ่งมั่นจะทำให้ราคาน้ำมันอยู่ในระดับที่คนไทยได้ประโยชน์มากที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: