ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

จับตาท่าทีนายกฯ หลัง4รมต.ไม่ลาออก-ถกเก็บภาษีบุหรี่เพิ่ม


จับตาท่าทีนายกฯ หลัง4รมต.ไม่ลาออก-ถกเก็บภาษีบุหรี่เพิ่ม

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เดินทางเข้ามายังตึกไทยคู่ฟ้าแล้ว เพื่อเตรียมตัวเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีประจำสัปดาห์ เช่นเดียวกับบรรดารองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีและข้าราชการที่เกี่ยวข้อง ที่ได้ทยอยได้ทางเข้ามาบริเวณตึกบัญชาการ 1 เพื่อเตรียมตัวเข้าร่วมการประชุมเช่นเดียวกัน ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยที่เป็นไปอย่างเข้มงวดตามปกติ

อย่างไรก็ตาม ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จะนำคณะเข้าพบนายกรัฐมนตรีเพื่อจัดแสดงผลงานวิจัยด้านยานพาหนะ แม่พิมพ์และอุปกรณ์ทางการทหาร ขณะที่นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมจะนำคณะ มาประชาสัมพันธ์การส่งเสริมประเพณีการถือศีลกินเจ และการจัดงาน “สุดยอดศิลปะไทย ในรัชกาลที่ 9”

สำหรับวาระการประชุมคณะรัฐมนตรีที่น่าสนใจนั้น กระทรวงการคลังจะเสนอที่ประชุมเพื่อขอความเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติ จัดเก็บเงินสมทบเพื่อสนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของหน่วยงานบริการภาครัฐในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ โดยให้เก็บเงินจากบุหรี่อีกซองละ 2 บาท ให้กับกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เป็นเงินปีละ 3,000 ล้านบาท ซึ่งจะส่งผลให้บุหรี่บางยี่ห้อปรับราคาสูงขึ้น

นอกจากนี้ ยังต้องจับตาท่าทีของนายกรัฐมนตรี ภายหลังที่มีการเปิดตัว 4 รัฐมนตรีในรัฐบาลนี้ที่ได้เข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ และมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากพรรคการเมืองถึงความไม่เหมาะสมเนื่องจากรัฐมนตรีทั้ง 4 คนยังคงไม่ได้ลาออกจากตำแหน่ง และอาจทำให้มีความได้เปรียบทางการเมือง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: