ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ประวิตร เผยไม่ซีเรียส คดีโกงที่ดินรัชดา หมดอายุบอกคดี "ทักษิณ" มีอีกเพียบ

ประวิตร เผยไม่ซีเรียส คดีโกงที่ดินรัชดา หมดอายุบอกคดี "ทักษิณ" มีอีกเพียบ

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ดินรัชดา ของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในชั้นศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง หมดอายุความไปเมื่อวันที่ 21 ต.ค. ว่า กฎหมายใหม่ไม่มีอายุความ ถ้าจะหนีก็ต้องหนีตลอดชีวิต

         ผู้สื่อข่าวถามว่า กลายเป็นว่าต้องยกประโยชน์ให้จำเลยหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า จะไปยกได้อย่างไร ก็มีกฎหมายใหม่ และมีเยอะแยะที่ยังไม่ดำเนินการ

         เมื่อถามถึงกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งหนีคดีรับจำนำข้าว ไม่มีหมดอายุความใช่หรือไม่ ต้อง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า กฎหมายใหม่เป็นแบบนั้น

         ส่วนกรณีกองทัพปลดแอกประชาชนจีน สั่งปลดและยึดทรัพย์ 2 นายทหารระดับนายพลคือ ฝาง เฟิงฮุย ประธานคณะเสนาธิการร่วมและคณะกรรมาธิการทหารกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน และจาง หยาง สมาชิกของคณะกรรมการกลางของพรรคคอมมิวนิสต์จีน หลังพัวพันการทุจริตในกองทัพ ซึ่งทั้งสองคนถูกตั้งข้อสังเกตว่าเคยเดินทางมาหารือเรื่องอาวุธกับกองทัพของไทย พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า บุคคลดังกล่าวเป็นคนละคนกับที่เคยเดินทางมาพูดคุยกับตน คนที่มาคือ นายเมิ่ง เจี้ยน จู้ ซึ่งเกษียณอายุราชการไปแล้ว

         อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวเราไม่ได้เกี่ยวข้องด้วย และการเจรจาซื้อ – ขายอาวุธ ทำในรูปแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ไม่ได้ดำเนินการผ่านบริษัท ที่เราสนิทคือ นายเมิ่ง เจี้ยน จู้ อดีตกรรมการประจำคณะกรรมการกลาง และเลขาธิการคณะกรรมการการเมืองและกฎหมายพรรคคอมนิวนิสต์จีนคนเดียว ส่วนสองคนนั้นเราไม่รู้จัก สื่อชอบเอาเรื่องของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไปเขียนเลอะเทอะ ชอบทำให้ตนเป็นตำบลกระสุนตก มันไม่ใช่เรื่องจริง แล้วสื่อชอบพูดเรื่องไม่จริงให้เป็นจริง

         ยิ่งใกล้เข้าสู่ช่วงเลือกตั้งเท่าไร เหมือนว่าคนในรัฐบาล และคสช.จะถูกขุดคุ้ยมากขึ้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่เกี่ยว เพราะไม่ได้เล่นการเมือง และคสช.ไม่เคยทำอะไรที่ผิด ทุกอย่างที่ทำมีการประชุมร่วมกัน ทำไปตามตัวบทกฎหมาย

        ต่อข้อถามว่า มองว่าทำไมจึงมีข่าวแบบนี้ออกมา พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เพราะคนมันจะบิดเบือน ว่ารู้จักคนระดับสูงใน คสช. ยืนยันการจัดซื้ออาวุธเป็นแบบจีทูจี เราไม่ได้เกี่ยวข้องด้วย เป็นเรื่องของกองทัพ ไปพิจารณาว่าจะเอาอะไร ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเราเลย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: