ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกฯหารือทวิภาคี ปธน.ปูติน แห่งรัสเซีย ระหว่างเข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้หารือทวิภาคีกับ นายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย ระหว่างการเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 33 และการประชุมสุดยอดที่เกี่ยวข้อง ณ ห้องหารือทวิภาคี ศูนย์การประชุมและนิทรรศการซันเทค สาธารณรัฐสิงคโปร์ โดย 2 ผู้นำต่างยินดีที่หลังจากการพบหารือทวิภาคีที่ประเทศจีน เมื่อเดือนกันยายน 2560 หน่วยงานภาครัฐและเอกชนของทั้งสองฝ่ายได้นำผลการหารือไปผลักดันอย่างจริงจัง ในหลายสาขาทั้งในด้านเศรษฐกิจ ความมั่นคง การท่องเที่ยว พลังงาน การเกษตร และยังมีการแลกเปลี่ยนการเยือนระดับสูงระหว่างกันอย่างสม่ำเสมอ ซึ่ง หวังว่าทั้งสองฝ่ายจะรักษาพลวัตความสัมพันธ์ที่ดีเช่นนี้ไว้ตลอดไป

 

ทั้งนี้ ความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ ทั้งสองฝ่ายยินดีที่มูลค่าการค้าระหว่างไทยกับรัสเซียในปีที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นกว่า 50% โดยประธานาธิบดีรัสเซียพร้อมผลักดันให้การค้าระหว่างกันเพิ่มเป็น 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ภายในปี ค.ศ. 2020 ตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ขณะที่

 

นอกจากนี้ นายกฯก็แสดงความยินดีที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพัฒนาเศรษฐกิจรัสเซีย นำคณะเอกชนรัสเซียกว่า 50 บริษัท เยือนไทย เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2561 เพื่อเยี่ยมชมพื้นที่ EEC พร้อมกล่าวเชิญชวนให้เข้ามาลงทุนในพื้นที่ EEC และอุตสาหกรรม S-Curves ด้วย นอกจากนี้รัสเซียยังสามารถใช้ไทยเป็นศูนย์กลางตลาดการค้าใน ACMECS อีกด้วย ซึ่งประธานาธิบดีแห่งรัสเซียยินดีสนับสนุนความร่วมมือด้านเศรษฐกิจระหว่างไทยและรัสเซียให้ใกล้ชิดยิ่งขึ้น พร้อมทั้งรับที่จะดูแลนักธุรกิจไทยที่ไปลงทุนในรัสเซีย

ทั้งนี้ ในตอนท้ายประธานาธิบดีรัสเซียยืนยันความพร้อมที่จะทำงานร่วมกับไทยอย่างใกล้ชิดในทุกมิติ และกล่าวอวยพรให้การเลือกตั้งของไทยในปีหน้าประสบผลสำเร็จ

 

พล.ท.วีรชน ยังเปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้หารือกับนายนเรนทร โมที (Mr. Narendra Modi) นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐอินเดียระหว่างการเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 33 และการประชุมสุดยอดที่เกี่ยวข้อง ณ ห้องหารือทวิภาคี ศูนย์การประชุมและนิทรรศการซันเทค สาธารณรัฐสิงคโปร์

 

นายกฯ กล่าวว่าไทย ในฐานะประธานอาเซียนในปี 2562 ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมความยั่งยืนในทุกมิติ เพื่ออาเซียนที่มีประชาชนเป็นศูนย์กลาง ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง รวมทั้งส่งเสริมเสถียรภาพและความเจริญรุ่งเรืองในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกและอินโด-แปซิฟิก
การเป็นผู้ประสานงานอาเซียน-อินเดีย ระหว่างปี ค.ศ. 2018-2021 ไทยมุ่งเสริมสร้างความสัมพันธ์อาเซียนและอินเดียให้มีความก้าวหน้าในทุกมิติ โดยเฉพาะการสร้างความเชื่อมโยงในทุกรูปแบบ รวมถึงการขยายมูลค่าการค้าและการลงทุนของทั้งสองฝ่าย ผ่านการใช้ประโยชน์จากความตกลงการค้าเสรีอาเซียน-อินเดียอย่างเต็มที่และพัฒนาขีดความสามารถของ MSMEs โดยใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีและเศรษฐกิจดิจิทัลให้มากขึ้น

 

นอกจากนี้ ไทยยังมุ่งส่งเสริมความร่วมมือทางทะเล เช่น การเชื่อมโยงท่าเรือสำคัญทางภาคตะวันออกของอินเดียและภาคตะวันตกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งและการพัฒนาความร่วมมือด้านเศรษฐกิจภาคทะเล และสนับสนุนการหารือเชิงนโยบายเกี่ยวกับประเด็นความร่วมมือภาคทะเล โดยนายกรัฐมนตรีอินเดียยินดีสนับสนุนบทบาทไทยในฐานะประธานอาเซียนในปีหน้า และพร้อมส่งเสริมความตกลงอาร์เซ็ปให้บรรลุการเจรจาสำเร็จโดยมีผลประโยชน์ที่เท่าเทียมกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: