ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกฯ คุยทวิภาคี ประธานเศรษฐกิจยุโรป ตะวันออก

นายกฯ คุยทวิภาคี ประธานเศรษฐกิจยุโรป ตะวันออก

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายทิกราน ซาร์กสยาน (H.E. Mr. Tigran Sargsyan) ประธานคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจยูเรเชีย เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ในโอกาสเดินทางเยือนไทย โดยนายกรัฐมนตรีแสดงความยินดีที่ได้พบกับประธานคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจยูเรเชียในวันนี้ และชื่นชมความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเชีย (ประกอบด้วย รัสเซีย คาซัคสถาน เบลารุส อาร์เมเนีย และคีร์กีซสถาน) โดยเฉพาะความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่มีพัฒนาการที่ดี โดยคาดหวังว่ามูลค่าการค้าระหว่างกันจะขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

         ด้านประธานคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจยูเรเชีย ย้ำว่า สหภาพเศรษฐกิจยูเรเชียมองเห็นศักยภาพของไทยในหลาย ๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยว ที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางไปมาหาสู่กันมากขึ้นในปีที่ผ่านมา และสามารถปูทางไปสู่ความร่วมมือทางเศรษฐกิจที่เข้มแข็งต่อไป

           นายกรัฐมนตรีได้เชิญชวนให้นักลงทุนจากกลุ่มประเทศสมาชิกสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียเข้ามาศึกษาในโครงการระเบียงเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ที่จะเป็นประโยชน์ต่อการขยายโอกาสทางการค้าและการลงทุนระหว่างกันในอนาคตในช่วงท้าย ทั้งสองฝ่ายหวังว่า ไทยและสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซีย จะสามารถกระชับความร่วมมือในมิติต่าง ๆ ให้มากขึ้น โดยเฉพาะในปี 2562 ที่ไทยจะเป็นประธานอาเซียน รัฐบาลไทยยินดีร่วมมือกับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียในการขับเคลื่อนความเป็นหุ้นส่วนระหว่างอาเซียนกับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียอย่างใกล้ชิดและสร้างสรรค์ต่อไปภายหลังการหารือ นายกรัฐมนตรีกับประธานคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจยูเรเชียร่วมเป็นสักขีพยานการลงนามระหว่างรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ของไทยและรัฐมนตรีด้านการบูรณาการและเศรษฐกิจมหภาคของสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซีย ในบันทึกความร่วมมือระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยและคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจยูเรเชีย (Memorandum of Cooperation: MOC) ณ ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: