ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกฯ ประชุมครม.วันนี้ จับตาถกปลดล็อกการเมือง


นายกฯ ประชุมครม.วันนี้ จับตาถกปลดล็อกการเมือง

ความเคลื่อนไหวที่ทำเนียบรัฐบาลในช่วงเช้าวันนี้ มีการประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี ซึ่งเป็นการเลื่อนการประชุมจากปกติ คือ วันอังคาร มาเป็นวันจันทร์ เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีภารกิจเดินทางเยือนกรุงเบอร์ลิน สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ระหว่างวันที่ 27-28 พฤศจิกายนนี้

โดยบรรยากาศล่าสุดขณะนี้ มีบรรดารองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ทยอยเดินทางมาเข้ามาที่ บริเวณตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งเป็นสถานที่การประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่อเตรียมพร้อมเข้าร่วมการประชุมคณะรัฐมนตรี ท่ามกลางมาตรการดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

ส่วนวาระการประชุม คสช.ที่น่าสนในวันนี้ คาดว่า เป็นการประเมินสถานการณ์ทั่วไปและสถานการณ์การเมืองก่อนออกคำสั่ง คสช. เพื่อปลดล็อกพรรคการเมืองให้สามารถดำเนินกิจทางการเมือง โดยการอนุญาติให้พรรคการเมืองลงพื้นที่หาเสียง เพื่อให้ทันต่อการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในช่วงวันที่ 24 ก.พ.61 ตามโรดแมปของรัฐบาลที่ได้กำหนดไว้ รวมทั้งเป็นการเตรียมพร้อมก่อนการหารือร่วมกันระหว่าง คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) คสช. และพรรคการเมือง ที่จะมีขึ้นในวันที่ 7 ธ.ค.61

ขณะเดียวกัน จะต้องติดตามดูท่าที และทิศทางการทำงานการเมืองของ 4 รัฐมนตรี ที่เป็นกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ และการประชุม ครม.ในครั้งนี้ จะเป็นการประชุมนัดสุดท้ายหรือไม่ เนื่องจากได้มีการยืนยันมาตลอดว่าจะลาออกพร้อมกันในช่วงเวลาที่เหมาะสม และวันนี้ ถือเป็นวันสุดท้าย หากใครต้องการลงสมัคร ส.ส. จะต้องสังกัดพรรคการเมือง 90 วัน ตามที่กฎหมายกำหนดไว้ ซึ่งหากยังไม่ลาออกจะถือเป็นการเอาเปรียบทางการเมืองตามที่หลายฝ่ายมีการวิพากษ์วิจารณ์หรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: