ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

บิ๊กตู่เผย นายกฯหญิงเยรมัน อวยพรไทยผ่านการเลือกตั้งไปได้ด้วยดี


บิ๊กตู่เผย นายกฯหญิงเยรมัน อวยพรไทยผ่านการเลือกตั้งไปได้ด้วยดี

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เข้าพบหารือ กับ นางอังเกลา แมร์เคล นายกรัฐมนตรีสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ระหว่างการรับประทานอาหารกลางวัน โดยเมื่อเดินทางถึงสำนักนายกรัฐมนตรีสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี นางแมร์เคลรอให้การต้อนรับ และเชิญนายกรัฐมนตรีเข้าสู่ภายในอาคารเพื่อแนะนำคณะผู้แทนฝ่ายเยอรมัน จากนั้น ผู้นำทั้งสองได้ร่วมกันกล่าวต่อสื่อมวลชน

โดยนายกรัฐมนตรี แมร์เคล ได้กล่าวถึงความสัมพันธ์ที่ดีและยืนยาวระหว่างไทย -เยอรมนี มีการแลกเปลี่ยนความร่วมมือในหลากสาขา รวมทั้ง การลงทุนของนักลงทุนในเยอรมนี ทั้งนี้ ไทยและเยอรมนีได้ร่วมมือกันทั้งในกรอบทวิภาคี ภูมิภาค และร่วมกันแก้ปัญหาต่างๆที่เป็นข้อกังวลของประชาคมโลก เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การค้าโลก รวมถึง การสร้างเสริมการเชื่อมโยงในทุกมิติ นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ได้แสดงความยินดีต่อพัฒนาการการเมืองของไทยที่กำลังจะมีการเลือกตั้งในต้นปีหน้า และขอให้ไทยประสบความสำเร็จในการเลือกตั้ง ซึ่งเยอรมนีพร้อมขับเคลื่อนความสัมพันธ์และความร่วมมือต่างๆให้ประสบผลสำเร็จ ต่อไป

 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวขอบคุณที่รัฐบาลเยอรมนีให้การต้อนรับการในเยือนครั้งนี้ อย่างสมเกียรติ และชื่นชมความสามารถและการเป็นผู้นำที่เข้มแข็งของนางแมร์เคล ซึ่ง เยอรมนีถือเป็น 1 ในพันธมิตรที่ยาวนานและสำคัญที่สุดของไทยในยุโรป โดยมีความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างกันยาวนานถึง 156 ปี โดยไทยและเยอรมนีตั้งเป้าเพิ่มการค้าระหว่างกันให้ถึง 1.5 หมื่นล้านยูโรภายในปี 2563

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี ได้ยืนยัน ว่าพร้อมส่งเสริมความเป็นหุ้นส่วนที่ยั่งยืนผ่านความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและการพัฒนาประเทศ ตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0กับเยอรมนี โดยมองเยอรมนีเป็นต้นแบบและแรงบันดาลใจของไทยในการขับเคลื่อนสู่อุตสาหกรรม 4.0 โดยเฉพาะทางเศรษฐกิจ ด้านการวิจัยและพัฒนา (R&D) และด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และในโอกาสที่ไทยจะเป็นประธานอาเซียนในปีหน้า ไทยพร้อมขับเคลื่อนความร่วมมือระหว่างอาเซียนและเยอรมนี รวมทั้ง การแก้ปัญหาที่อยู่ในความสนใจของโลก เช่น สิ่งแวดล้อม และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

นอกจากนี้ พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายหรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้กล่าวสุนทรพจน์ ในกิจกรรม Thai-German Business Forum : Asia-Europe Partnership for the Future ณ โรงแรมฮิลตัน เบอร์ลินซึ่งมี นายอันเดรียส์ ชอยเออร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมและดิจิทัล สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี, นายฮูแบร์ท ลีนฮาร์ท ประธานคณะกรรมการธุรกิจเยอรมนี ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก เข้าร่วมด้วย โดย นายกรัฐมนตรี ได้ใช้โอกาสนี้ ประชาสัมพันธ์ถึงโอกาสในทางธุรกิจ และการลงทุนในไทยของภาคเอกชนเยอรมนี และย้ำถึงความสำคัญของเยอรมนี ที่เป็นหุ้นส่วนสำคัญของไทยในยุโรป เป็นคู่ค้าอันดับหนึ่งของไทยใน EU เป็นประเทศผู้ลงทุนลำดับต้นต้นของไทย ลงทุนในไทยกว่า 866 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 28,649 ล้านบาท มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาอุตสาหกรรมยกระดับศักยภาพทางการผลิตของไทยมาโดยตลอด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: