ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกฯเผย ประเทศไทยเตรัยมจัด 2งานสำคัญเร็วๆนี้

นายกฯเผย ประเทศไทยเตรัยมจัด 2งานสำคัญเร็วๆนี้

         ที่อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการอ่างเก็บน้ำลำสะพุง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ และรับฟังบรรยายสรุปแนวทางการขับเคลื่อนโครงการสำคัญ และรูปแบบบูรณาการหน่วยงานในการแก้ปัญหาเรื่องน้ำในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ พร้อมพบปะกับประชาชนกับประชาชนในพื้นที่กว่า 20,000 คน โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า ไม่ว่าใครก็ตามเข้ามาเป็นรัฐบาล นโยบายที่ออกมาต้องชัดเจนว่าจะทำอะไรเพื่อใครและต้องมีธรรมาภิบาล อย่างไรก็ตามตั้งแต่ตนเป็นนายกฯมา ครั้งนี้ถือว่าได้พบปะกับประชาชนจำนวนมากที่สุด จึงขอขอบคุณทุกคนด้วยความจริงใจ แม้อากาศจะร้อนแต่ทุกคนก็ยิ้มแย้มแจ่มใส จึงเป็นอีกวันที่ตนมีความสุข ซึ่งไม่ได้มาชัยภูมิแล้วปากหวาน แต่มีความสุขที่เห็นรอยยิ้มจากทุกคนถือเป็นสิ่งที่หาไม่ได้ในโลกนี้ ซึ่งรอยยิ้มในใบหน้าของคนไทยมีมิตรไมตรี มีความเอื้อเฝื้อเผื่อแผ่และสมานฉันท์ สิ่งเหล่านี้จะทิ้งไปไม่ได้ อีกทั้งขอให้ยึดมั่นใน 3 สถาบันหลักของประเทศ ทั้งสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ที่อยู่กับเรามาหลายยุคสมัยเราจะทิ้งไม่ได้ ขณะที่วันนี้ตนเองในฐานะนายกฯ ลงมาในระดับนโยบาย รวมถึงส่วนกลาง ส่วนท้องถื่น มาร่วมกันในแบบสานพลังประชารัฐ ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องการเมือง แต่มาติดตามงานเพื่อทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า 4 ปีที่ผ่านมามีการพัฒนาระบบบริหารจัดการน้ำได้มากกว่าช่วงที่ผ่านมา ซึ่งไม่ได้เปรียบเทียบกับใครแต่ต้องทำให้ทั่วถึง ตรงไหนไม่ชอบก็ต้องทำและตรงไหนไปไม่ได้ก็ต้องไป รัฐบาลนี้ทำแบบนี้ รัฐบาลหน้าก็ต้องทำแบบนี้ รวมถึงประชาชนก็ต้องรักรัฐบาลทุกรัฐบาล เพราะรัฐบาลเป็นผู้กำหนดนโยบายลงมา หากประชาชนร่วมมือก็เกิดขึ้นได้ทั้งหมด จึงอยากให้โครงการอ่างเก็บน้ำลำสะพุงนี้เป็นประวัติศาสตร์และเป็นตัวอย่างโครงการอื่นๆ โดยยึดผลประโยชน์ของชาติและประชาชนมาก่อน ซึ่งการทำโครงการอะไรไม่ใช่ตามใจคนนั้นคนนี้ แต่ต้องมีหลักการและมีความเห็นประชาชน ซึ่งหลักการประชาธิปไตยที่ถูกต้องต้องยอมเสียงส่วนใหญ่ ขณะเดียวกันอย่าแบ่งคนทั้งประเทศออกเป็นชนชั้น แต่ต้องแบ่งตามรายได้และการพัฒนา แต่ทั้งหมดตอบสนองความต้องการของประเทศ เราจึงต้องสร้างกลไกขึ้นมาถ้าไม่บริหารแบบนี้ให้ตามที่คนนั้นคนนี้เรียกร้องก็จะไม่เกิดผลเท่าที่ควร

ในปีหน้าประเทศไทยจะเป็นประธานการประชุมอาเซียน ใครจะว่าอะไรก็แล้วแต่ไทยเป็นประธานแน่นอน ไม่มีใครมาปิดกั้นอะไรทั้งสิ้น ผมขออย่างเดียวให้เป็นการประชุมที่สงบ เข้าใจไหม เราเคยเป็นมาแล้วในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ก็ไม่สำเร็จจึงเป็นสิ่งที่ต้องแก้ไขให้ได้ ประชาชนทำให้ผมได้หรือไม่ และผมขอสองเรื่อง การเลือกตั้งให้เรียบร้อยสงบ และการเป็นประธานอาเซียนก็ต้องสงบ อย่าให้ใครมาทำให้เกิดปัญหาอีก มันเสียชื่อประเทศไทยในชาวโลก อีกทั้งในระยะเวลาอันใกล้นี้ก็จะมีพิธีบรมราชาภิเษก วันนี้พระองค์ท่านทรงเป็นสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ก็จะมีพิธีพระบรมราชาภิเษกทรงเป็นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งเป็นหลักสำคัญของประเทศ ผมรู้ทุกคนมีความจงรักภักดีกับสถาบันอยู่แล้ว ก็ขอให้ทุกคนช่วยกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: